Xét nghiệm máu có phát hiện được người nhiễm virus Corona hay không?

Tin tổng hợp: Nhiều người chưa hiểu rõ về bệnh viêm phổi cấp do virus Corona nên có suy nghĩ rằng chỉ cần xét nghiệm máu có thể phát hiện ra có nhiễm virus. Vì thế, khi có sốt, ho, họ thường liên hệ với dịch vụ xét nghiệm máu tại nhà. Vậy phương pháp xét nghiệm chính xác loại virus này ra sao?


Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Để xét nghiệm, chẩn đoán chính xác viêm phổi cấp do virus Corona, bệnh phẩm nghi nhiễm nCoV - 2019 phải được thu thập bao gồm ít nhất 2 mẫu bệnh phẩm gồm một mẫu bệnh phẩm đường hô hấp và một mẫu máu như bệnh phẩm đường hô hấp trên (dịch tỵ hầu và dịch họng; dịch súc họng); bệnh phẩm đường hô hấp dưới (đờm; dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi; tổ chức phổi, phế quản, phế nang) và mẫu máu toàn phần.


Quá trình thu thập phải được thực hiện bởi các nhân viên y tế đã được tập huấn về an toàn sinh học chứ không phải phương pháp xét nghiệm máu thông thường.


Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho hay: Bộ Y tế đã phân công 3 đơn vị chẩn đoán xác định virus Corona gồm

  1. Phòng xét nghiệm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh khu vực miền Bắc;

  2. Phòng xét nghiệm Viện Pasteur TP.HCM thực hiện xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh từ khu vực miền Nam và Tây Nguyên;

  3. Phòng xét nghiệm Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh từ khu vực miền Trung.

"Người dân không nên hoang mang khi phát hiện các triệu chứng ho, sốt và xét nghiệm tại nhà vì hiện chưa có cơ sở nào có đủ kỹ thuật để xác định virus Corona này tại nhà" - Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẵn sàng tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt,...); đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Khi có người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona được tiếp nhận và theo dõi cách ly triệt để tại địa phương.


Khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng virus Corona mới sẽ chuyển người bệnh tới Bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị:

  • Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương người bệnh sẽ được chuyển đến: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

  • Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

  • Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com