WHO tin vào thống kê số ca nhiễm virus corona của Trung Quốc tới đâu?


Bắc Kinh điều động thêm 2.600 y, bác sĩ quân y chi viện cho tâm dịch Vũ Hán. (Nguồn: ChinaMil)

Tin tổng hợp: Ngày 13/02/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định rằng việc tăng số ca nhiễm viêm đường hô hấp cấp từ chủng mới của virus corona (COVID-19) mới tại Trung Quốc phản ánh một "định nghĩa bao quát hơn" của dịch bệnh gây chết người này.


Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Tarik Jasarevic của WHO nêu rõ: "Sự hiểu biết của chúng ta hiện nay về sự định nghĩa ca nhiễm mới sẽ mở rộng phạm vi và bao gồm không chỉ các ca được phòng thí nghiệm xác nhận, mà còn cả các ca được chẩn đoán về mặt lâm sàng dựa trên các triệu chứng và sự tiếp xúc".

"Cơ quan y tế của Liên hợp quốc đang tìm kiếm sự rõ ràng hơn từ Trung Quốc về những cập nhật gần đây đối với việc định nghĩa ca nhiễm và báo cáo về sự bùng phát COVID-19". Tarik Jasarevic

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cho phép điều động thêm 2.600 y, bác sĩ quân y chi viện cho tâm dịch Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 gây ra. Lực lượng này sẽ bổ sung cho Bệnh viện Đồng Tế Thái Khang tại Vũ Hán và Viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Hồ Bắc.


Các y, bác sĩ tăng cường trên sẽ được rút từ các đơn vị lục quân, hải quân, không quân, tên lửa, lực lượng chi viện chiến lược, lực lượng hỗ trợ hậu cần chung và cảnh sát vũ trang. Căn cứ theo tiến độ triển khai của các bệnh viện, lực lượng quân y sẽ được chi viện theo từng đợt. Đợt một (ngày 13/2) sẽ có 1.400 y, bác sĩ đến Vũ Hán.


Hoạt động của lực lượng này sẽ thực hiện theo mô hình vận hành hiện nay tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, vừa đi vào hoạt động ngày 4/2 vừa qua, với công suất 1.000 giường bệnh. Hai bệnh viện, có công suất dự kiến lần lượt là 860 và 700 giường bệnh, sẽ có các khu khám bệnh lâm sàng, một số khoa hỗ trợ kiểm soát lây nhiễm, xét nghiệm, chăm sóc đặc biệt, chẩn đoán X quang, phun thuốc, khử trùng, thông tin, kỹ thuật y sinh.


Tính đến nay, quân đội Trung Quốc đã điều động 3 đợt với hơn 4.000 y bác sĩ chi viện cho Vũ Hán để đối phó với dịch bệnh COVID-19.


Cập nhật thêm: Ngày 13/02/2020, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato thông báo, nước này đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do bệnh viêm đường hô hấp cấp từ chủng COVID-19. Phát biểu trong một cuộc họp báo, quan chức cấp cao này nêu rõ, nạn nhân là một cụ bà 80 tuổi sống ở tỉnh Kanagawa, giáp với Thủ đô Tokyo.


Cũng liên quan tới COVID-19, Singapore cùng ngày thông báo số ca hàng ngày nhiễm chủng virus chết người đã tăng cao nhất, với 8 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại đảo quốc này lên 58 ca. Tất cả bệnh nhân mới đều liên quan tới các ca nhiễm cũ. Trong 58 ca được xác nhận nhiễm COVID-19, 15 ca đã hồi phục và được xuất viện trong khi có 7 ca đang trong tình trạng nguy kịch và được điều trị đặc biệt.