WHO: Thủ phạm gây dịch Vũ Hán Covid-19 là loài dơi chứ không phải Bắc Kinh


Tin tổng hợp: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 21.4 rằng, tất cả các bằng chứng có thể cho thấy virus Covid-19 có nguồn gốc từ những con dơi ở Trung Quốc hồi cuối năm 2019.


Phát ngôn viên WHO Fadela Chaib thông tin trong cuộc họp báo tại trụ sở tổ chức này ở Geneva, Thụy Sĩ:

"Có xác suất dường như virus có nguồn gốc động vật. Tất cả các bằng chứng sẵn có cho thấy virus có nguồn gốc động vật và không bị 'thao túng' hoặc tạo ra trong phòng thí nghiệm hoặc bất kỳ nơi nào khác" -Fadela Chaib. 

Theo phát ngôn viên WHO, hiện chưa rõ cách thức virus lan truyền tới con người nhưng "chắc chắn" vật chủ trung gian là động vật. Theo bà, khả năng lớn nhất là nguồn từ loài dơi nhưng cách thức virus chuyển từ dơi sang người vẫn chưa được thấy rõ

Theo Reuters, bà Fadela Chaib không trả lời đề nghị làm rõ liệu có khả năng virus đã vô tình thoát ra từ một phòng thí nghiệm hay không.

Trước đó, Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc, đã bác bỏ những đồn đoán rằng đơn vị này đã tạo ra virus hoặc để virus lọt ra ngoài. 

Theo bà Fadela Chaib, đến cuối tháng 3-2020, WHO đã có 81% tài trợ cho ngân sách hai năm tới, trị giá 4,8 tỉ USD, của tổ chức này. Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Geneva. Những bên đóng góp lớn khác là quỹ Gates Foundation và Anh Quốc. 

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com