WHO khuyến cáo: Nơi có ca bệnh giảm cũng không được mất cảnh giác


WHO cảnh báo COVID-19 chưa kết thúc ở Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Tin tổng hợp: Ngày 31.3.2020, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cảnh báo đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở Châu Á - Thái Bình Dương.


Reuters dẫn lời tiến sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến cung cấp thông tin cho báo chí về Covid-19 hôm 31.3.2020:

“Mặc dù áp dụng tất cả các biện pháp, song nguy cơ lây nhiễm trong khu vực sẽ không biến mất chừng nào đại dịch còn tiếp diễn”. -TS Takeshi Kasai.

Tiến sĩ Kasai cho hay, các biện pháp hiện thời nhằm hạn chế sự lây lan của virus đang giúp kéo dài thời gian để các quốc gia chuẩn bị cho giai đoạn lây nhiễm trong cộng đồng trên quy mô lớn.

Virus Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối năm 2019. Tính đến ngày 31.3, toàn thế giới đã có hơn 789.000 ca nhiễm, trong đó hơn 38.000 ca tử vong. Mỹ, Italia và Tây Ban Nha đã vượt qua Trung Quốc đại lục về số ca mắc Covid-19.

Đây sẽ là một trận chiến lâu dài và chúng ta không thể mất cảnh giác. Chúng tôi cần tất cả các quốc gia tiếp tục chuẩn bị cho việc lây lan cộng đồng trên quy mô lớn”. -TS Takeshi Kasai.

Theo Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, các quốc gia có nguồn lực hạn chế được ưu tiên, chẳng hạn như các quốc đảo Thái Bình Dương, vì họ phải gửi mẫu đến các quốc gia khác để chẩn đoán, trong khi các hạn chế vận chuyển đang khiến việc này trở nên khó khăn hơn. Tiến sĩ Kasai cảnh báo: Các quốc gia đang chứng kiến ​​các ca bệnh giảm dần không nên mất cảnh giác, vì virus có thể quay trở lại.

Cố vấn kỹ thuật của WHO, Matthew Griffith, nói: “Trong khi các quốc gia trong khu vực này đang tìm cách làm giảm số ca nhiễm bệnh mới thì dịch bệnh tiếp tục xuất hiện ở những địa điểm mới và các ca bệnh 'nhập khẩu' vẫn còn là một mối lo ngại".

Tâm dịch Covid-19 hiện tập trung vào Châu Âu, nhưng nó có thể sẽ chuyển sang các khu vực khác - ông Griffith nói.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com