WHO cảnh báo Châu Phi nên "chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất" bởi đại dịch Vũ Hán Covid-19


Một người đàn ông Somalia đeo khẩu trang và găng tay trên đường phố sau khi chính phủ tuyên bố đóng cửa các trường học và cấm các cuộc tụ họp lớn vì dịch ơvid-19. Ảnh: AP

Tin tổng hợp: Ngày 18.3.2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo Châu Phi nên "chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất" khi Covid-19 bắt đầu lan rộng ở một số nơi, đặc biệt ở Nam Phi.


Mainichi đưa tin ngày 19.3.2020 cho hay Covid-19 bắt đầu lan rộng tại một số nơi ở Châu Phi, trong đó Nam Phi trở thành tâm điểm mới của châu lục này khi số ca nhiễm tăng gấp đôi so với 2 ngày trước. Bộ trưởng Y tế Nam Phi - Zweli Mkhize - đã gọi đây là một "vụ nổ" tại quốc gia có nhiều ca nhiễm virus nhất ở Châu Phi. 14 ca mới nhất được xác nhận nhiễm ngay tại địa phương. 6 ca trong số đó rơi vào trẻ em dưới 10 tuổi.


Mặc dù đại dịch Covid-19 mới chỉ xuất hiện vài ngày ở châu lục này, nhưng các chuyên gia y tế đã cảnh báo ngay cả ở các quốc gia giàu nhất Châu Phi cũng có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự lây lan của virus.

"Tôi nghĩ Châu Phi nên cảnh giác", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. Ở các khu vực nghèo nàn và đông đúc cùng với các điều kiện y tế chưa tốt sẽ dẫn đến việc virus lây lan nhanh hơn.

"Những người lao động thu nhập thấp ở đây không có khả năng tự cách ly", chuyên gia y tế công cộng Atiya Mosam bày tỏ sự lo lắng khi mà Châu Phi có dân số đông, nhưng không có nước sạch, dễ nhiễm HIV và bệnh lao.


Mặc dù chính phủ đã khuyến cáo người dân nên giữ khoảng cách an toàn, tuy nhiên, nhân viên tại một hiệu thuốc nổi tiếng ở Johannesburg, Nam Phi vẫn gặp vấn đề với vài khách hàng thô lỗ khi cô đề nghị quẹt thẻ thanh toán để hạn chế tiếp xúc.


Vào ngày 18.3.2020, Châu Phi báo cáo ca tử vong thứ 2 vì Covid-19 ở Burkina Faso, nơi chưa áp dụng các biện pháp như đóng cửa biên giới hoặc cấm các sự kiện tôn giáo.


Ở Ethiopia, Đại sứ quán Mỹ ghi nhận sự gia tăng các ca "kỳ thị" người nước ngoài sau khi xuất hiện ca nhiễm virus ở đây.

"Các báo cáo cho thấy người nước ngoài bị tấn công, bị từ chối vận chuyển, bị kỳ thị và bị buộc tội nhiễm Covid-19 vô cớ", một cảnh sát cho biết.

Quốc gia đông dân nhất châu Phi, Nigeria, đã tuyên bố hạn chế nhập cảnh khách du lịch từ các quốc gia có hơn 1.000 ca nhiễm virus, bao gồm Trung Quốc và Mỹ. Ngoài ra, Nigeria báo cáo có 8 ca nhiễm virus, tất cả đều là người nước ngoài. Một trong những bệnh nhân mắc Covid-19 mới nhất là người Mỹ, nhập cảnh qua biên giới đất liền.


Các quốc gia Gambia, Zambia, Djibouti và Somalia cũng lần lượt công bố các ca nhiễm virus đầu tiên. Riêng Somalia đã đóng cửa các trường học trong 2 tuần và cấm các cuộc tụ họp đông người để ngăn chặn sự lây lan của virus.

"Đây thực sự là điều đáng sợ", Hassan Kafi, sinh viên Y khoa ở thủ đô Mogadishu, Somalia chia sẻ.

Đất nước này đã phải chịu đựng nhiều xung đột trong gần 3 thập kỷ qua.


Quốc gia Uganda chưa có ca nhiễm virus, nhưng chính phủ quyết định cấm các cuộc tụ họp tôn giáo và hạn chế tụ tập đông người.


Các chuyên gia y tế từ 20 quốc gia Châu Phi đã tham gia một cuộc họp video với các bác sĩ Trung Quốc về cách ngăn chặn virus.


"Đây là một bước cực kỳ quan trọng về mặt chia sẻ kiến ​​thức", thư ký sức khỏe nội các của Kenya, Mutahi Kagwe nhấn mạnh.

Tính đến nay, có 33 trong số 54 quốc gia ở Châu Phi ghi nhận có ca nhiễm Covid-19.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com