WHO bắt đầu thử nghiệm 4 loại thuốc điều trị Covid-19 mang tên Solidarity - Đoàn Kết


Đoàn Kết Không Biên Giới - Ảnh: NBCN

Tin tổng hợp: WHO xác định 4 loại thuốc điều trị Covid-19 và bắt đầu thử nghiệm toàn cầu, gọi đó là thuốc Solidarity (Đoàn Kết - Giống tên gọi Công Đoàn Đoàn Kết của Ba Lan).


Theo tờ Hoa Nam Bưu Báo Buổi Sáng, 4 loại thuốc này bao gồm Remdesivir - thuốc vốn dùng để điều trị Ebola; tổ hợp 2 loại thuốc HIV Lopinavir và Ritonavir; tổ hợp Lopinavir-Ritonavir cộng với Interferon Beta; và thuốc sốt rét Chloroquine. Cho đến nay không có thuốc kháng virus có sẵn nào có thể nhắm mục tiêu Covid-19. Remdesivir của hãng dược phẩm Gilead Science đã được quảng cáo là một ứng viên tương đối hứa hẹn và 5 thử nghiệm lâm sàng lớn đang được tiến hành. Kết quả của hai trong số đó sẽ có vào đầu tháng Tư.

Remdesivir lần đầu tiên được sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng ở Trung Quốc đại lục vào đầu tháng 2 và sau đó ở các nước khác. Nhu cầu Remdesivir rất cao đến nỗi cuối tuần qua, nhà sản xuất nói sẽ tạm thời ngừng cung cấp để dùng cho bệnh nhân mới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết thuốc tiêm tĩnh mạch ny đã cho thấy "khả năng ức chế virus bành trướng rộng rãi".

Nhưng các thử nghiệm lâm sàng sẽ rất quan trọng để xác định tính hiệu quả và an toàn của thuốc. Theo thông tin trên trang web của WHO, các thử nghiệm trước đây về thuốc điều trị Ebola cho thấy khả năng nhiễm độc gan.

Nhà nghiên cứu virus Jeremy Rossman, thuộc Đại học Kent của Anh, cho biết mặc dù có thể có tiềm năng, nhưng còn quá sớm để biết liệu đây có phải là một phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả có thể được sử dụng rộng rãi hay không.

Một ứng cử viên khác, thuốc sốt rét Chloroquine, đã thu hút sự chú ý ở Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích vì đưa ra tuyên bố cường điệu về 2 loại thuốc chống sốt rét, Hydroxychloroquine và Chloroquine, để điều trị Covid-19.

Vào tháng 2, một nhóm nghiên cứu do Wang Manli thuộc Viện Khoa học Trung Quốc dẫn đầu cho biết họ phát hiện ra rằng Chloroquine ngăn chặn thành công virus Covid-19 bành trướng trong tế bào người được nuôi cấy.

Loại thuốc này đã được đưa vào hướng dẫn của Trung Quốc về điều trị và chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn cho biết loại thuốc này an toàn hơn vì được phê chuẩn để điều trị bệnh sốt rét.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nói rằng loại thuốc này chưa được phê duyệt để điều trị Covid-19 và cần nhiều xét nghiệm hơn để xác định tính an toàn và hiệu quả trong điều trị bệnh.

"Ở người, Chloroquine có tác dụng tốt đối với bệnh sốt rét, nhưng đó là một cơ chế khác với những gì chúng ta thấy khi chống lại virus. Bằng chứng về Chloroquine như một loại thuốc kháng virus ở người ít thuyết phục hơn và sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng tôi không tự tin. Đối với một số virus đã được thử nghiệm, Chloroquine thực sự làm cho bệnh nặng hơn ở động vật". - Jeremy Rossman.

Lopinavir và Ritonavir là tổ hợp thuốc cố định để điều trị HIV/AIDS. Mặc dù 2 thuốc này là một phần của thử nghiệm, nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy chúng không hiệu quả. Nghiên cứu do Phó chủ tịch Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản Cao Bin đứng đầu và được công bố trên Tạp chí Y học New England vào ngày 18.3.2020.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận nói trên sau khi so sánh 99 bệnh nhân Covid-19 dùng Lopinavir, Ritonavir với 100 bệnh nhân chỉ được chăm sóc tiêu chuẩn.

Một ứng cử viên đầy triển vọng mới là một loại thuốc cảm cúm Favipiravir của Nhật Bản do Fujifilm Toyama Chemical phát triển.

Các thử nghiệm được thực hiện với 340 cá nhân ở các thành phố Vũ Hán và Thâm Quyến của Trung Quốc cho thấy Favipiravir có độ an toàn cao và rõ ràng là có hiệu quả trong điều trị - ông Zhang Xinmin, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết. Tuy nhiên, cần nhiều xét nghiệm hơn trước khi tiến hành nhiều thử nghiệm lâm sàng.