VN tiếp tục đón du học sinh, lao động ở Hàn Quốc về nước


Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh minh họa

Sự bùng phát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc tập trung ở hai tỉnh Daegu và Gyeongbuk đang khiến nhiều lao động và du học sinh Việt Nam lo lắng. Theo báo cáo nhanh của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có hơn 4.000 lao động Việt Nam ở 2 vùng dịch lớn là TP.Daegu và tỉnh Gyeongbuk. Trong đó, Daegu có hơn 1.000 lao động, Gyeongbuk có 3.007 lao động. Tương tự, số liệu thống kê của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết hơn 1.900 lưu học sinh Việt Nam học tập tại thành phố Daegu, tỉnh Gyeongbuk, Hàn Quốc. Đó mới chỉ là con số chính thức, còn nhiều lao động chui ở Việt Nam ở Hàn Quốc đi dưới dạng visa du lịch...

Các lao động chui này mới chính là nhóm đối mặt với nguy hiểm: Nếu nhiễm Covid-19 mà không dám đến các trung tâm y tế để chữa trị vì sợ bắt lại và đưa về nước. Đây cũng là nhóm có thể gây ra lây lan Covid-19 trong cộng đồng tại Hàn Quốc, hoặc về nước mà chính quyền Việt Nam không thể kiểm soát.

Trong buổi họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Bình Thuận ngày 26.02.2020, các đại biểu bất ngờ khi nghe tin hiện nay có nhiều người địa phương đang trốn ở Hàn Quốc để lao động thuê bất hợp pháp. Trong bối cảnh dịch bệnh tại Hàn Quốc lan rộng, nhiều người đã tự mua vé bay về quê để trốn dịch. Trong số đó có cả người sinh sống, làm việc ở các vùng có dịch bên nước bạn. Vậy kiểm soát họ như thế nào để phòng chống dịch Covid-19 ?


Trên thực tế, hiện chưa có “kênh” nào để kiểm soát chặt đối với những cư dân này. Câu chuyện người phụ nữ từ Hàn Quốc trở về quê ở xã Thuận Minh, H.Hàm Thuận Bắc, tới 3 ngày sau, 24.02.2020, bị sốt rồi đến bệnh viện, bị cách ly, lấy mẫu nhưng chính quyền vẫn không hay biết, là một điển hình cho việc này.


Từ ngày 01.3.2020,Việt Nam dừng tiếp nhận chuyến bay từ Hàn Quốc tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Ảnh minh họa

Hiện tại để đảm bảo ngăn sự bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam. Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo hai sân bay quốc tế Việt Nam gồm Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (Tp Hồ Chí Minh), ngừng đón các máy bay xuất phát từ Hàn Quốc.


Tác giả Anh Hoang viết riêng cho NBCN