• NBCN

VN thiếu điều kiện gì để đón làn sóng dịch chuyển lớn nhất lịch sử và "hóa rồng/hóa hổ"?


Cơ hội nào cho Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng lớn nhất toàn cầu?

Tin tổng hợp: Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, một làn sóng dịch chuyển các chuỗi cung ứng toàn cầu lớn nhất trong lịch sử nhân loại kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2, sẽ diễn ra trong thời gian tới và nhắm chọn nhiều nước trong khu vực làm điểm đến an toàn.


Đất nước một lần nữa lại đứng trước cơ hội “hoá Rồng”,“hoá Hổ”. Do vậy, để đón nhận cơ hội này, đẩy mạnh cải cách thể chế là nền tảng quan trọng nhất. 


Chủ tịch VCCI cho hay tiền là “bạc”,thời gian mới là “vàng”.

DN không xin tiền vì biết ngân sách rất khó khăn, họ chỉ xin cơ chế

Nghĩa là vẫn chưa ai thoát ra khỏi quán tính tư duy Xin-Cho.

DN cần nhà nước minh bạch hóa, đơn giản hoá, rút ngắn thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục hành chính để đẩy nhanh các dự án đầu tư và kinh doanh.

Nói cách khác, mọi trây ỳ trì trệ đều không thuộc phía doanh nghiệp. Ông Lộc là một trong số hiếm hoi rất ít người dám nêu bật lên nhược điểm như gót chân achilles của thể chế chính trị kinh tế VN.


Đây là giải pháp cứu cánh DN và huy động tổng lực các nguồn vốn xã hội đang còn rất lớn, cho đầu tư kinh doanh và phát triển cơ sở hạ tầng.


Ông Lộc cho rằng, nếu làm được điều trên, chúng ta sẽ thúc đẩy được “4 mũi giáp công”: Đầu tư tư nhân, FDI, đối tác công-tư và đầu tư công cho phát triển. 


Theo Chủ tịch VCCI, việc khẩn trương giải ngân 30 tỷ USD nằm trong “túi” các bộ ngành, địa phương cho các dự án cơ sở hạ tầng trong kế hoạch có thể tạo ra cú hích cho phát triển. Hóa ra, tiền ở đây!


Để chủ động đón nhận dòng vốn đầu tư FDI mới,  Chủ tịch VCCI cũng đề nghị Chính phủ giao Bộ KH&ĐT phối hợp với Bộ Công Thương, VCCI cùng với các bộ ngành có liên quan, địa phương và cộng đồng DN triển khai sớm một chiến dịch vận động xúc tiến đầu tư chiến lược ở tầm quốc gia.

Chiến dịch này sẽ tiếp xúc, làm việc trực tiếp với đại bản doanh của các chuỗi cung ứng toàn cầu, chủ động tham gia kiến tạo và vận động đưa các công đoạn sản xuất, kinh doanh phù hợp, có giá trị gia tăng cao hơn vào Việt Nam mà không thụ động chờ họ tìm đến với mình.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI cũng cho rằng, khó khăn lớn nhất với DN lúc này vẫn là thị trường tiêu thụ. Việc phát động những tháng cao điểm, ít nhất từ nay đến cuối năm về “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam” để tiếp sức cho DN Việt.