• NBCN

VN tạm dừng xuất khẩu một số mặt hàng vì luật chống lẩn tránh


Bộ trưởng bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Tin tiổng hợp: Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh từng nhấn mạnh trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây: Những diễn tiến kinh tế và thương mại thế giới luôn đòi hỏi phải có những phản ứng chính sách nhanh hơn, từ đó tận dụng được thời cơ, giảm thiểu tác động tiêu cực. Quan trọng hơn cả là những đòi hỏi từ các hiệp ước mậu dịch tự do về nguồn gốc minh bạch của hàng hóa xuất khẩu.


Cùng với đó, kịp thời nhận rõ những bất lợi trong thương mại ngay khi mới khởi sự bị điều tra, các cơ quan chức năng của Bộ chủ động đề xuất với Chính phủ có những động thái giảm thiểu mối “nguy” đến với xuất khẩu.

Phản ứng nhanh ở đây là, chẳng hạn, bộ Công Thương đã chủ động đề xuất với Chính phủ xây dựng một thông tư dừng ngay mặt hàng gỗ dán xuất khẩu, và kịp thời ban hành danh mục hàng chục mặt hàng có nguy cơ bị điều tra chống lẩn tránh.

Đặc biệt liên quan đến phòng vệ thương mại, Việt Nam đã nhanh chóng chuyển trạng thái từ chạy theo trả lời câu hỏi của các đối tác sang việc chủ động áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại chính đáng theo đúng “luật chơi” của WTO.


Trên thực tế, tư duy phản ứng nhanh trong chính sách của Bộ Công Thương đã phần nào khởi động trong những năm trước, song có thể nói, năm 2019 đã được đẩy lên cao hơn, quyết liệt hơn. Một trong những lý do quan trọng là bởi VN đã ký kết và bắt đầu bị ràng buộc tuân thủ những đòi hỏi về tính minh bạch và quyền lao động từ các hiệp định thương mại quốc tế như CPTPP hay EVFTA .


Được biết, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu gần đây bị điều tra chống lẩn tránh khá nhiều với 20 vụ, 17 mặt hàng ở các thị trường EU, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và Braslzil. Có 11 vụ đang bị áp thuế, 2 vụ đang điều tra. Đáng nói là đa số các vụ điều tra liên quan lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp áp thuế với hàng Trung Quốc lắp ráp tại Việt Nam.


Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng thừa nhận:

"Nguy cơ chuyển tải hàng hóa từ nước bị áp thuế phong vệ thương mại (như TQ) chuyển ngang qua Việt Nam để xuất khẩu vào nước đang áp thuế (Âu Mỹ) là rất lớn". - Trịnh Thị Thu Hiền