• NBCN

Vietjet, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đóng đường bay sang Trung Quốc vì dịch bệnh Vũ Hán


Vietjet đóng đường bay sang TQ từ ngày 01.02.2020

Tin tổng hợp: Vietjet cho biết đã có kế hoạch ngừng các chuyến bay đến Trung Quốc từ sớm, các đường bay sẽ ngừng khai thác ngay từ 01/02/2020, chưa rõ thời điểm sẽ tiếp tục khai thác lại.


Tiếp theo, VNA sẽ tạm ngừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến từ ngày 4/2; giữa Việt Nam và Thành Đô từ ngày 05/02/2020; giữa Việt Nam và Ma Cao từ ngày 06/02/2020; tạm ngừng khai thác đường bay Hà Nội - Hong Kong từ ngày 06/02/2020 và giảm tần suất đường bay TP HCM - Hong Kong từ 10 chuyến/tuần xuống 7 chuyến/tuần. Các máy bay sau khi bay từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ được hãng tiến hành khử trùng để phòng ngừa nguy cơ lây lan virus nCoV.


Hãng hàng không JPA cũng tạm ngừng khai thác đường bay Hà Nội - Hong Kong từ ngày 06/02/2020, Hà Nội - Quảng Châu từ ngày 09/02/2020 và TP HCM - Quảng Châu từ ngày 11/02/2020.


Hành khách có nhu cầu sẽ được VNA và JPA hoàn vé miễn phí hoặc chuyển đổi miễn phí sang các chuyến bay sớm trước khi hai hãng tạm ngừng khai thác. Tất cả hành khách, đặc biệt là công dân Việt Nam, tại Trung Quốc có kế hoạch về Việt Nam trên chuyến bay của hai hãng nên chủ động sắp xếp lịch trình trở về nước trước hạn nêu trên.


Trong khoảng thời gian duy trì các chuyến bay giữa hai nước, VNA cho biết đã thay đổi một số tiêu chuẩn dịch vụ để bảo vệ sức khỏe hành khách như: Hạn chế, không cung cấp những vật phẩm dùng nhiều lần như tạp chí, báo, tai nghe, chăn; phục vụ nước đóng chai thay cho đồ uống, hộp dùng một lần thay cho khay ăn; cung cấp dụng cụ ăn uống sử dụng một lần; phục vụ khăn dùng một lần thay cho khăn bông...

VNA và JPA cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách và các đơn vị liên quan để liên tục theo dõi tình hình, phát hiện và hỗ trợ xử lý kịp thời các trường hợp hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh trên chuyến bay và tại sân bay.


Vietnam Airline & Jetstar Pacific sẽ đóng đường bay sang TQ từ ngày 04.02.2020

Được biết, hiện các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air đang khai thác 87 đường bay thường lệ và thuê chuyến từ 5 thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc đến 54 điểm tại Trung Quốc, với tần suất 401 chuyến/tuần.


Bên cạnh đó, có 11 hãng hàng không Trung Quốc đang khai thác 32 đường bay từ 14 điểm tại Trung Quốc đến 5 điểm trên tại Việt Nam với tổng tần suất khai thác 240 chuyến/tuần.


Đó là những cổng chào lây bệnh truyền nhiễm Vũ Hán mà nhiều chuyên gia nhận định rằng VN sẽ bị thiệt hại nặng nhất, sau Trung Quốc.