'Vi-rút trì trệ' được TT nâng lên ngang hàng Virus Covid-19


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tìm biện pháp chống 'virút trì trệ', tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, du lịch, xuất nhập khẩu và các hoạt động khác trong bối cảnh dịch bệnh. Ảnh: VGP.

Tin tổng hợp: Chiều 12/02/2020, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực CP đã họp về đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19), cập nhật kịch bản tăng trưởng năm 2020 và các giải pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.


Phát biểu khai mạc, Thủ tướng khẳng định với các biện pháp mạnh, cụ thể, hiệu quả, tình hình dịch bệnh nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nếu chỉ lo chống dịch mà không lo phát triển kinh tế thì không thể nói là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Tinh thần là không được vì việc này mà bỏ mất việc kia”, Thủ tướng nêu rõ.

"Việt Nam phải chống cả 2 loại virus, là virút corona và “virút trì trệ”, không chịu làm việc, lấy lý do dịch bệnh nên không làm gì". - Nguyễn Xuân Phúc.

Đồng thời, Thủ tướng cảnh báo nếu chỉ với cách làm bình thường sẽ sụt giảm tăng trưởng, ảnh hưởng đến nhiều chỉ tiêu khác. Vì thế, “phải phấn đấu cao hơn nữa, với giải pháp cụ thể hơn nữa, kịp thời hơn nữa, thích ứng tốt hơn nữa”.


Theo nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại cuộc họp, kinh tế Trung Quốc và toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại có thể lớn gấp 3 đến 4 lần so với dịch SARS, lên tới 160 tỷ USD.


Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, gây gián đoạn chuỗi cung ứng nhiều sản phẩm hàng hóa của thế giới, đình trệ trong sản xuất kinh doanh; suy giảm nhu cầu tạm thời từ Trung Quốc đối với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, ảnh hưởng tới tăng trưởng của khu vực và toàn cầu.

Việt Nam có độ mở của nền kinh tế lớn và có đường biên giới dài với Trung Quốc nên chắc chắn sẽ chịu những ảnh hưởng không nhỏ.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com