Việt Nam có lợi khi Nhật Bản đa dạng hóa chuỗi cung ứng?


Nhật Bản và Việt Nam hôm thứ Hai đã đồng ý sẽ củng cố quan hệ an ninh và kinh tế


Hợp tác kinh tế và xúc tiền đầu tư điểm nằm cao trong nghị trình chuyến công du của Thủ tướng Nhật.

Chuyến thăm của ông Suga Yoshihide cũng trùng với với nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Nhật và giảm phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách đưa hoạt động sản xuất về nước hoặc sang khu vực Đông Nam Á nhiều hơn.


Nhật Bản đang tìm cách da dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm rủi ro theo sau đại dịch COVID-19, trong đó có cả việc phụ thuộc hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như khẩu trang.


Chính phủ Nhật hiện đang trợ giá cho các công ty để đưa hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á, vừa tiện về mặt địa lý và cả lợi thế về chi phí lao động.


Trong số 30 công ty được chọn cho tới lúc này để tham gia vào chương trình trợ giá hơn 23 tỉ yên, sản xuất từ bộ đồ bảo hộ y tế, nước tẩy trùng cho đến phụ tùng xe hơi, phân nửa số công ty này đang lên kế hoạch triển khai tại Việt Nam.


"Tôi khẳng định với Thủ tướng Suga rằng Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, nguồn nhân lực, môi trường chính sách để chung tay hợp tác cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam," Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.


Thủ tướng Việt Nam cũng nhắc đến việc thực hiện một loạt dự án lớn mà hai bên thống nhất thúc đẩy và cả "những dự án gặp trở ngại".

Đây là chuyến đi quốc tế đầu tiên của ông Suga trong cương vị lãnh đạo Nhật Bản.


Hiện đang có hai dự án hợp tác với Nhật được cho là có trục trặc, là dự án metro tại Tp HCM có việc chậm thanh toán cho nhà thầu, và dự án Đại học Việt Nhật.


Trong ngày làm việc đầu tiên tại Việt Nam của mình, Thủ tướng Suga Yoshihide và người tương nhiệm phía Việt Nam chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.


Đáng chú ý là bản ghi nhớ về hợp tác triển khai đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 2 – với sự tham gia của Marubeni Corp trị giá 1,3 tỷ USD và bản ghi nhớ về việc phát triển dự án Điện khí Quảng Ninh 1500MV – trị giá 1,9 tỷ USD giữa Tokyo Gas Co Ltd và PetroVietnam.


Được biết lễ ký kết cũng có cả bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư phát triển dự án Trung tâm Thương mại Aeonmall tại TP HCM – trị giá 250 triệu USD, và cấp Giấy chứng nhận Đăng ký Đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Công ty TNHH ToTo VN – trị giá 100 triệu USD.


Được biết hai bên cũng đã ký bản ghi nhớ về hợp tác phát triển Khu Công nghiệp Thăng Long 2 giai đoạn 3 và thỏa thuận thúc đẩy đầu tư Nhật Bản vào ngành sản xuất tại Hưng Yên — trị giá 83 triệu USD.


Ngoài ra còn có hai bản ghi nhớ quan trọng khác liên quan tới hợp tác xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển R&D Fujikin tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng (35 triệu USD), và hợp tác phát triển quản lý khám bệnh thông minh và du lịch y tế tại Nhật Bản (23 triệu USD).


Về lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng Suga cho biết sẽ hợp tác để sớm thực hiện việc xuất khẩu quả quýt unshu của Nhật Bản cho Việt Nam, đơn giản hóa cơ chế giám sát kiểm tra, mở cửa cho quả nhãn Việt Nam xuất khẩu cho Nhật Bản, theo truyền thông Việt Nam.


Cuối tuần trước, chuỗi dược mỹ phẩm lớn nhất Nhật Bản Matsumoto Kiyoshi cũng đặt cửa hàng đầu tiên TP HCM.


Với chuỗi bán lẻ lớn nhất Nhật Bản AEON, Việt Nam cũng là thị trường nước ngoài được họ xem là trọng điểm để đầu tư, phát triển.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com