Vẫn còn hiện tượng người thân cán bộ lọt vào danh sách hộ nghèo để hưởng hỗ trợ


Một hộ dân có hoàn cảnh rất khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ở Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình nhưng không nhận được sự hỗ trợ. Ảnh: Phạm Đông

Tin tổng hợp: Trong quá trình thực hiện chi trả hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng, còn một số địa phương có tình trạng trục lợi chính sách, bỏ quên đối tượng.


Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, tại một số địa phương xảy ra tình trạng sáp nhập hộ nghèo để lấy thành tích, có hiện tượng người thân cán bộ, gia đình có điều kiện được lọt vào hộ nghèo để hưởng các chính sách ưu đãi.

Cụ thể, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, lãnh đạo xã đưa tên người nhà vào danh sách hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, tại xã Yên Thọ (Yên Định), xã Hải Ninh (Tĩnh Gia), xã Quảng Lưu (Quảng Xương)… để xảy ra  tình trạng có hộ được hưởng chính sách không đúng, chưa đáp ứng đúng điều kiện về tiêu chuẩn hộ nghèo, cận nghèo.

Ở Ninh Thuận, cán bộ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do COVID-19 cho 6 người nghèo.

Tại xã Quý Hòa và Tân Lập (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) một số hộ có kinh tế khá nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo; trong khi đó một số hộ khó khăn lại không được công nhận là hộ nghèo, cận nghèo…. Ở Quảng Trị, có hiện tượng cán bộ xã (xã Ba Nang, huyện Đakrông) yêu cầu người dân trong nhóm đối tượng chính sách bồi dưỡng tiền hỗ trợ…

Trước tình hình trên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, xử lý các vi phạm của cán bộ  liên quan, đồng thời trả lại tiền hỗ trợ cho người dân nếu thu sai quy định.

Nhiều cán bộ đã bị xử lý, chẳng hạn kỷ luật khiển trách đối với Chủ tịch UBND xã Yên Thọ (Yên Định, Thanh Hóa) và công chức văn hóa xã hội; đồng thời, cho Chủ tịch UBND xã thôi giữ chức chủ tịch, chuyển sang làm phó chủ tịch HĐND.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ban hành quyết định về việc điều chỉnh kế hoạch thanh tra năm 2020. Theo đó, 6 tháng cuối năm 2020, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tập trung thanh tra diện rộng việc thực hiện chính sách hỗ trợ giảm nghèo, trọng tâm là công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.