“Vương quốc trái cây” điêu đứng trước dịch bệnh corona Vũ Hán


Vườn thanh long ruột đỏ tại xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo chín đỏ nhưng chưa có người mua

Tin tổng hợp: Tiền Giang -Mỹ Tho- được mệnh danh là “Vương quốc trái cây” của cả nước, có hơn 70% sản lượng trái cây xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 80.000 ha vườn cây ăn trái cho sản lượng mỗi năm hơn 1,5 triệu tấn trái.T


rước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi do virus corona Vũ Hán gây ra, việc xuất khẩu nhiều loại trái cây, nhất là việc thông qua cửa khẩu bị khó khăn. Từ đó dẫn đến giá trái cây sụt giảm trầm trọng, người bán thì nhiều, người mua thì ít do cung vượt cầu, nhà vườn như ngồi trên đống lửa.


Ông Lê Văn Lập, chủ vườn thanh long ở xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo cho biết: Sau Tết cổ truyền, giá trái thanh long ruột đỏ giảm xuống còn 5.000 - 7.000 đồng/kg, thay vì trước Tết trên 30.000 đồng/kg. Còn trái thanh long ruột trắng loại tốt chỉ ở mức 10.000 đồng/kg.


Nhiều thương lái chịu lỗ, bỏ tiền đặt cọc với nhà vườn vì phía doanh nghiệp Trung Quốc tạm ngưng thu mua trước nguy cơ virus corona bùng phát. Đây không phải là lần đầu tiên trái thanh long Việt Nam bị dội hàng, ế ẩm do bế tắc đầu ra nên vấn đề nâng cao chất lượng đi đôi với đa dạng hóa thị trường tiêu thụ sản phẩm là điều mà nhà vườn và cơ quan nhà nước quan tâm.


“Nhà nước cần xem lại thị trường xuất khẩu, không nên phụ thuộc thị trường một nước, mà mở rộng đầu ra trái thanh long. Ví dụ bây giờ mình ngoại giao xuất khẩu đi các nước như: Mỹ, Nhật… Thứ hai là làm sao quy hoạch vùng đừng để “cung vượt cầu”. Còn chất lượng thì bên nông nghiệp, khuyến nông cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cho nông dân làm sao cho trái thanh long sạch để xuất khẩu bền vững”. -Nhà vườn Lê Văn Lập.

Không chỉ trái thanh long mà nhiều loại trái cây khác ở tỉnh Tiền Giang đang bị rớt giá thê thảm. Cụ thể như trái mít trước Tết giá từ hơn 40.000 đồng/kg nay giảm xuống còn 18.000 - 20.000 đồng/kg, bưởi da xanh giảm còn 25.000 - 30.000 đồng/kg… Đặc biệt trái sầu riêng, trước Tết cổ truyền giá trên 50.000 đồng/kg, nay rớt xuống còn hơn 20.000 đồng/kg, thậm chí nhiều vườn sầu riêng không có thương lái đến thu mua.


Trái mít sau Tết cổ truyền rớt giá hơn 50%

Trái sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang từ trước đến nay chỉ xuất khẩu sang thị trường Trung quốc. Trước nguy cơ virus corona bùng phát, việc vận chuyển, mua bán trái cây này bị dậm chân tại chỗ. Hầu hết các vựa sầu riêng tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đều đóng cửa vì doanh nghiệp ngưng thu mua.


"Bây giờ nghe vụ dịch bệnh lây qua người, nhà kho của tôi đóng cửa không có ai đặt hàng hết, kể cả phía Trung Quốc không cho nhập, mà mình cũng không dám qua luôn". -Nhà vườn Ngô Tấn Lâm, Cai Lậy.

Trước tình hình nhiều loại trái cây sụt giá, các ngành chức năng địa phương chưa có giải pháp nào khả thi để “giải cứu” cho nhà vườn, chủ yếu tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà vườn khắc phục khó khăn về điều kiện, kỹ thuật sản xuất, vận chuyển trái cây tiêu thụ nội địa.


Vựa sầu riêng của ông Ngô Tấn Lâm tại xã Tam Bình, huyện Cai Lậy đóng cửa vì thị trường trái cây này bị "đóng băng"

Vấn đề tiêu thụ, xuất khẩu mặt hàng trái cây ở Tiền Giang cũng như một số địa phương trong cả nước đang đứng trước những khó khăn thách thức mà đã đến lúc nhà nông-nhà khoa học- nhà nước phải chung tay chia sẻ khó khăn và sớm có giải pháp khả thi, để đưa mặt hàng này vào “quỹ đạo” xuất khẩu ổn định, bền vững và có giá trị cao.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com