• NBCN

Vĩnh Phúc: Hơn 3.000 công nhân đình công


Công nhân Cty Giầy Lập Thạch đình công.

Tin tổng hợp: Hơn 3.000 công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Giầy Lập Thạch (Công ty Giày Lập Thạch) ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã ngừng việc tập thể ngày thứ nhì, vì không đồng ý cách thưởng Tết của Cty.

Nguyện vọng của công nhân là muốn được thưởng cho tất cả người lao động trong công ty 1 tháng lương cơ bản (khoảng 3.651.000 đồng), tuy nhiên công ty không chấp thuận mà chia ra các mức thưởng:

  • A được 3 triệu đồng/người;

  • B được hơn 2,5 triệu đồng/người;

  • C được 1,9 triệu đồng/người.

Được biết: Để đạt được mức A, công nhân phải làm 30 ngày trong tháng không nghỉ, tăng ca đến 21h đêm, không vi phạm các lỗi. Với tiêu chí xếp loại như vậy, thì phần lớn công nhân của công ty chỉ được xếp loại C, là mức thấp nhất. 


Sau khi công nhân phản ứng, có đơn đề nghị tăng mức tiền thưởng tết, công ty hứa ngày 15.01.2020 sẽ thông báo. Đúng hẹn, công ty thông báo mỗi mức thưởng sẽ tăng thêm 10.000 đồng, khiến công nhân bức xúc và bắt đầu ngừng việc tập thể. Đến chiều 16.01.2020, công nhân vẫn tiếp tục ngừng việc, xếp hàng dài bên ngoài phân xưởng và ngoài cổng công ty.

"So với mặt bằng chung, thưởng Tết như vậy không phải là thấp. Tuy nhiên, vì một số lý do mà công nhân không chịu làm việc. -Đại diện Sở LĐ-TB-XH Vĩnh Phúc

"Trước mắt, chúng tôi động viên công nhân quay lại các phân xưởng làm việc, để tạo cơ hội cho doanh nghiệp tính toán lại, thay đổi chính sách với anh em công nhân. Nếu cứ nghỉ việc tập thể như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến cả lương thưởng của công nhân và doanh nghiệp" -Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc

Hai phát biểu này cho thấy cả Sở LĐ-TB-XH lẫn LĐLĐ đều bênh vực giới chủ Cty Giày Lập Thạch, và tỏ ý đe dọa công nhân.