• NBCN

Vì sao 190 nghìn tỉ đồng bị rút khỏi các ngân hàng?


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Chỉ trong ít tháng đầu năm, lượng tiền gửi mà các tổ chức kinh tế rút khỏi các ngân hàng lên tới 190 nghìn tỉ đồng.


Dữ liệu thị trường trong tháng 4.2020 vừa được Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố:

Bắt đầu từ tuần lễ thứ 4 của tháng 4.2020, Ngân hàng Nhà nước trở lại thực hiện bơm ròng hơn 10.000 tỉ đồng ra thị trường.

Cụ thể trong tuần này, có 15.000 tỉ đồng được trả lại thị trường qua kênh tín phiếu trong khi chỉ có 4.656 tỉ đồng được thu về qua kênh thị trường mở. Bên cạnh đó, NHNN cũng tiếp tục phát hành thêm một lượng nhỏ tín phiếu khiến thị trường mở được bơm ròng 10.345 tỉ đồng.

Theo đánh giá của BVSC, dự kiến sẽ tiếp tục có 10.000 tỉ đồng đáo hạn trên kênh tín phiếu và nếu NHNN tiếp tục không thực hiện hoạt động bơm hút ròng nào, đồng nghĩa sẽ có 10.000 tỉ được bơm vào thị trường giúp hỗ trợ thanh khoản trong bối cảnh đang có dấu hiệu căng thẳng trở lại như hiện nay.

Dấu hiệu căng thẳng thanh khoản đang xuất hiện trở lại thể hiện rõ nét khi lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại trong tuần ở cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với mức tăng lần lượt là 0,70%, 0,58% và 0,47%.

BVSC cho rằng, các hoạt động tiêu dùng hàng ngày quay trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội có thể khiến thanh khoản bớt dư thừa hơn trong các tuần sắp tới.

Trong ngắn hạn, thanh khoản hệ thống có thể chưa chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 nhưng nếu dịch kéo dài quá lâu, thanh khoản sẽ bị tác động mạnh khi lượng tiền tiết kiệm của doanh nghiệp và cá nhân nhiều khả năng sẽ được rút ra để tiêu dùng, trả nợ.

Theo số liệu tổng hợp của BVSC, chỉ riêng trong 2 tháng đầu năm 2020, lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế đã giảm 4,84% so với cuối năm 2019. Con số này tương đương với lượng rút ròng khoảng 190.000 tỉ đồng.

Ở thời điểm hiện nay, nhiều ngân hàng cũng đang đẩy mạnh huy động vốn trở lại thông qua việc duy trì mức lãi suất tiết kiệm cao, thậm chí lên tới 9,2%/năm.

Chưa kể tại nhiều ngân hàng, lãi suất tiết kiệm online đang được trả cao hơn nhiều lãi suất tiết kiệm thông thường. Trong đó rất nhiều ngân hàng thương mại hiện đang áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm online cao hơn lãi suất huy động tại quầy phổ biến từ 0,3- 0,6%/năm, thậm chí tới 1,1 - 1,2%/năm.