• NBCN

UKVFTA: Vương Quốc Anh - Việt Nam chính thức ký Hiệp định Thương mại Tự do


Tối 29 tháng 12 năm 2020 (giờ Việt Nam), tại Bộ Ngoại giao và Phát triển, Vương quốc Anh, Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An và Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đại diện cho chính phủ hai nước đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA). Hiệp định sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2021. Dự kiến, sau 6 năm, hơn 99% hàng hóa hai nước sẽ có mức thuế là 0%.


Theo TTXVN, Đại sứ Trần Ngọc An nhận định UKVFTA là một thỏa thuận song phương thế hệ mới, chất lượng cao hướng tới loại bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cũng như hàng rào phi thuế quan đối với hàng hóa hai nước theo lộ trình ngắn, trong đó có gạo. Hạn ngạch thuế quan này sẽ giúp gạo Việt Nam có lợi thế cạnh tranh và mở rộng thị phần tại Anh.


Bắt đầu từ năm 2021, một khối lượng gạo khá lớn của Việt Nam theo hạn ngạch sẽ được hưởng thuế suất 0% khi nhập vào Anh (trước đây phải chịu thuế 17,5%).


Bên cạnh các quy định về hàng hóa, hiệp định cũng có các điều khoản quan trọng về quyền sở hữu trí tuệ (IP), tự do hóa đầu tư và phát triển bền vững.


Theo Đại sứ Trần Ngọc An, việc loại bỏ thuế quan sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các ngành xuất khẩu là thế mạnh của Việt Nam như điện thoại thông minh và các sản phẩm điện tử, dệt may, giày dép; nông sản như, gạo, cà phê, cao su; thủy sản; đồ gỗ, hàng gốm sứ…. Với Anh những lĩnh vực được hưởng lợi nhiều sẽ là dược phẩm, máy móc, thiết bị, hóa chất, ô tô; ngân hàng, bảo hiểm …


Hiệp định UKVFTA được đàm phán dựa trên nguyên tắc kế thừa các nội dung cơ bản từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), nhưng vẫn có những điểm khác biệt giữa hai Hiệp định.


Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Cảnh Cường, cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình trong EVFTA và UKVFTA là giống nhau. Tuy nhiên, các cam kết của Vương quốc Anh về miễn thuế theo hạn ngạch đối với 12 mặt hàng nông sản của Việt Nam khác với EU.


Ngoài ra, cam kết mở cửa thị trường dịch vụ của Việt Nam cho các doanh nghiệp Anh không tương tự như trong EVFTA do nhu cầu tiếp cận thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp Anh không giống với các doanh nghiệp EU.


Còn lại, những điểm không khác nhau nhiều bao gồm một số điểm ràng buộc tương tự như trong Chương 13 của EVFTA (mà các chuyên gia trong nước gọi là "khó tính"), đặc biệt là về quyền lao động của công nhân và nguồn xuất xứ của hàng hóa.


Ngoài ra, một điểm đáng quan tâm khác từ phía Vương quốc Anh là chính quyền nước này đã thông qua đạo luật trừng phạt chủ nhân tài sản phi pháp toàn cầu Global Magnitsky. Do đó, những nguồn đầu tư từ Việt sang Anh sẽ nằm trong tầm ngắm của chính quyền sở tại.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com