Trung Quốc trục xuất 3 phóng viên Mỹ vì bài viết về virus corona


Người phát ngôn bộ Ngoại giao TQ Cảnh Sảng

Tin tổng hợp: Theo CNN, nhà cầ quyền TQ hôm 19/02/2020 thông báo sẽ thu hồi thẻ hoạt động báo chí và trục xuất 3 phóng viên báo Wall Street Journal của Mỹ.


Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho biết quyết định trục xuất được đưa ra liên quan tới một bài viết đăng tải hôm 03/02/2020 với tiêu đề

"Trung Quốc thực sự là quốc gia bệnh tật của châu Á".

Bài viết có nội dung chỉ trích phản ứng chính quyền Trung Quốc trong thời gian đầu khi virus corona bùng phát, cũng như đưa ra các ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh cho nền kinh tế và hệ thống chính trị của nước này.


"Các biên tập đã sử dụng tiêu đề phân biệt chủng tộc, gây ra sự phẫn nộ và lên án từ người dân Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế". Ông Cảnh tuyên bố Wall Street Journal đã lảng tránh trách nhiệm, không xin lỗi và không xử lý các phóng viên có liên quan, bất chấp yêu cầu chính thức của Bắc Kinh liên quan tới bài viết nêu trên.


Wall Street Jounal cho biết các nhân sự bị Bắc Kinh tước quyền hoạt động báo chí có 5 ngày để rời khỏi Trung Quốc. Những người này gồm phó chánh văn phòng Josh Chin, cùng hai phóng viên là Chao Deng và Philip Wen.


Hồi tháng 8/2019, một phóng viên khác của Wall Street Journal là Chun Han Wong cũng bị trục xuất khỏi Trung Quốc sau khi Bắc Kinh từ chối gia hạn giấy phép hoạt động báo chí cho người này.


Một số độc giả bản tin này cho rằng tiêu đề của phóng viên WSJ hoàn toàn thiếu sót, bởi:

TQ thật sự là một quốc gia đầy bệnh tật, được cai trị bởi một nhà cầm quyền kỵ sự thật nhất nhì châu Á.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com