Trung Quốc tiếp tục đón nhận tin xấu về tình hình mưa lũ


Đập Tam Hiệp

Tin tổng hợp: Sau khi "càn quét" khu vực phía nam, dự báo ​​mưa lớn sẽ tấn công các khu vực ven biển phía đông của Trung Quốc trong tuần này.


Theo CNA, các khu vực ven biển phía đông Trung Quốc được dự báo sẽ đối mặt với mưa lớn xối xả trong tuần này, không lâu sau khi lũ lụt nặng nề ở miền nam gây ảnh hưởng nghiêm trọng làm ngập lụt các ngôi làng, các điểm du lịch và hàng trăm nghìn người phải sơ tán. Gần 14 triệu người ở 26 tỉnh khác nhau tại Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt vào tuần trước, với 744.000 người sơ tán, China Daily dẫn tin từ thông báo của Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết. Trong đó, 78 người được xác nhận đã chết hoặc mất tích, thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính khoảng 3,93 tỉ USD.

Phần lớn thiệt hại xảy ra tại các khu vực phía tây nam như Quảng Tây, Tứ Xuyên và Trùng Khánh. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng nhà nước mới đây đã cảnh báo các khu vực trung tâm và phía đông Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lớn trong tuần này, có những nơi lượng mưa tăng từ 30 đến 50mm mỗi giờ vào ngày 01.7.2020.

Các khu vực dọc bờ sông Dương Tử và các nhánh của sông này thường dễ gây lũ lụt vào mùa hè ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, lượng mưa lớn càng trở nên tồi tệ do nạn phá rừng, sự phân chia của các hệ thống sông tự nhiên cho hoạt động thủy điện và thủy lợi.

Không chỉ vậy, gần đây lượng mưa được ghi nhận nhiều hơn bình thường, với lượng nước ở 148 con sông đã đạt đến mức khẩn cấp vào giữa tháng 6. Chính quyền địa phương đang được cảnh báo lưu ý tới các đập và hồ chứa có nguy cơ không thể chống đỡ được tình hình.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết, khu vực sông Dương Tử đã vào mùa lũ, đồng thời kêu gọi phối hợp điều tiết tại các dự án đập ngăn lũ lớn như đập Tam Hiệp.

Giới chức Trung Quốc phủ nhận thông tin đập Tam Hiệp có nguy cơ bị vỡ, mặc dù mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp hôm 21.6 ở mức 147m, cao hơn mức cảnh báo lũ tới 2m.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com