• NBCN

Trung Quốc có thể quyết định hoãn họp quốc hội vì dịch virus corona Vũ Hán


Minh họa: Phiên bế mạc kỳ họp Nhân Đại thường niên hồi tháng 3/2019. Ảnh: Reuters.

Tin tổng hợp: Trung Quốc đang cân nhắc về quyết định hoãn lại kỳ họp Nhân Đại thường niên vào tháng 3, trong lúc nước này nỗ lực khống chế sự lây lan của virus đến nay đã khiến ít nhất 563 người tử vong.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Quốc (gọi tắt là "Nhân Đại", tức quốc hội TQ), gồm khoảng 3.000 đại biểu, thường nhóm họp trong ít nhất 10 ngày tại Bắc Kinh, bắt đầu từ 05/03, để thông qua các dự luật và công bố các mục tiêu kinh tế quan trọng trong năm.


"Trọng tâm vẫn là tiến hành các bước để tiến tới kỳ họp theo kế hoạch, nhưng chúng tôi cũng đang thảo luận về một loạt phương án vì tình hình (virus) dường như chưa thể được ngăn chặn vào tháng 3", một quan chức chính phủ cấp cao nói với Reuters, từ chối nêu tên vì sự nhạy cảm của vấn đề.

"Việc hoãn lại kỳ họp là một trong những phương án đó", quan chức này nói. "Sẽ không có gì ngạc nhiên vì chúng tôi đang ở trong thời điểm rất khó khăn".


Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc và trung tâm báo chí Nhân Đại đã không lập tức phản hồi đề nghị bình luận.


Virus corona, được cho là có nguồn gốc ở thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, đã làm tử vong 565 người (563 ở Trung Quốc đại lục) và lây nhiễm cho hơn 28.000 người trên toàn cầu, phần lớn ở Hồ Bắc.


Nhiều quan chức thường tham gia chuẩn bị cho kỳ họp Nhân Đại đang ở nhà vì bị cách ly bắt buộc trong 14 ngày, khi họ từ quê nhà trở lại Bắc Kinh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Các quan chức chính quyền trung ương ở Bắc Kinh được yêu cầu trở lại làm việc vào ngày 03/02/2020.


Trung Quốc đã hoãn lại sự kiện kinh tế cấp cao là Diễn đàn Phát triển Trung Quốc, thường được tổ chức vào cuối tháng 3, trong khi địa điểm tổ chức Hội chợ Quảng Đông, hội chợ thương mại ở thành phố Quảng Châu, đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới. Sự kiện mùa xuân của hội chợ thương mại theo lịch sẽ bắt đầu vào ngày 15/4/2020.


Kỳ họp Nhân Đại năm nay rất quan trọng, vì được cho là sẽ thông qua bộ luật dân sự đầu tiên của Trung Quốc, cột mốc quan trọng trong nỗ lực cải cách tư pháp của Chủ tịch Tập Cận Bình.


Nhân Đại cũng dự kiến thảo luận rộng rãi về phong trào biểu tình kéo dài nhiều tháng tại Hong Kong năm 2019 và công bố các mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm cũng như ngân sách quốc phòng của Trung Quốc.


Theo hiến pháp Trung Quốc, Nhân Đại phải tổ chức kỳ họp toàn thể hàng năm.


"Khi dịch bệnh kéo dài đến hết tháng 2, việc tập họp toàn bộ giới tinh hoa chính trị của Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân kín mít trong hơn một tuần có vẻ khá nguy hiểm". Chuccheng Feng, một đối tác tại Plenum, công ty nghiên cứu độc lập ở Hong Kong.

Kỳ họp Nhân Đại của Trung Quốc diễn ra cùng thời gian với kỳ họp của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (gọi tắt là "Chính Hiệp", tương đương mặt trận tổ quốc), với hơn 2.100 đại biểu. Hai kỳ họp này được gọi chung là "Lưỡng Hội".


Các tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên đã hoãn kỳ họp hàng năm của hội đồng nhân dân tỉnh do dịch bệnh Vũ Hán.