• NBCN

Triển khai quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động/thực vật trong Hiệp định CPTPP và EVFTA

Updated: Nov 27, 2019Quang cảnh Hội nghị triển khai các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật khi tham gia Hiệp định CPTPP và EVFTA. Ảnh TTXVN-VNA

Tin tổng hợp: Ngày 6/9/2019, tại thành phố Lào Cai, Văn phòng Thông báo và Hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị triển khai các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật khi tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại Việt Nam và Liên minh châu âu EVFTA.


Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); đại diện lãnh đạo nhiều Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực phía Bắc.


Tại hội nghị các đại biểu và doanh nghiệp được nghe tiến sỹ Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam trình bày các nội dung về những điểm mới trong quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) phải tuân thủ khi tham gia CPTPP và EVFTA và những yêu cầu địa phương và doanh nghiệp cần lưu ý.


Theo đó, các biện pháp SPS được các nước CPTPP cam kết bảo đảm rằng: Các biện pháp SPS dựa trên nguyên tắc khoa học, tiêu chuẩn, hướng dẫn và khuyến nghị quốc tế hoặc dựa trên việc đánh giá rủi ro khách quan theo đúng yêu cầu của WTO. Việc đánh giá rủi ro phải được thực hiện minh bạch, có ghi chép lại và cho phép các chủ thể liên quan và các nước CPTPP cơ hội để bình luận.


Điểm đáng lưu ý là SPS được các quốc gia thành viên trong Hiệp định xây dựng và đều là văn bản bắt buộc áp dụng. SPS do một quốc gia công bố cũng bắt buộc áp dụng với các quốc gia xuất khẩu vào thị trường nước họ. SPS chỉ quan tâm đến những nội dung liên quan đến chữ AN ( an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe động thực vật; an toàn môi trường, an sinh xã hội...).