Trẻ mầm non là con công nhân phải xa bố mẹ cũng cần được hỗ trợ

Updated: Nov 5

29/10/2020 – 08:09

Trao đổi với phóng viên, một số gia đình công nhân (CN) bày tỏ băn khoăn rằng, con họ đang học mầm non nhưng phải gửi về quê thì có thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non (có hiệu lực từ ngày 1.11) hay không?

Chăm sóc trẻ mầm non (hầu hết là con công nhân) tại một nhóm trẻ tư thục trong Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh minh hoạ: Bảo Hân


Cứ cắt sữa là gửi con về quê


Vợ chồng anh Đổng Trọng Khánh (SN 1982) làm công nhân (CN) Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long (huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) được hơn 10 năm nay. Gia đình anh đang thuê trọ tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội. Anh chị có 2 người con, một học lớp 5, một học mẫu giáo, nhưng đều không ở cùng bố mẹ mà phải gửi về quê ở tỉnh Thanh Hoá.


Anh Khánh cho biết, cả hai cháu đều được gửi ngay về quê khi mới dứt sữa mẹ. “Cũng muốn cho 2 con ở cùng bố mẹ lắm, nhưng nếu như vậy, thu nhập của 2 vợ chồng sẽ không đủ để trang trải cho cuộc sống của cả gia đình. Hơn nữa, các cháu ở nhà trọ sẽ không có ai trông, đưa đón đi học” – anh Khánh tâm sự.


Do ảnh hưởng của COVID-19, cuộc sống của anh chị càng khó khăn hơn. Trước đây, khi còn làm tăng ca, thu nhập của anh khoảng 10 triệu đồng/tháng. Nhưng giờ đây, thu nhập giảm xuống chỉ còn 6-7 triệu đồng/tháng. Thu nhập của vợ anh cũng giảm tương tự. Mỗi tháng, anh chị phải gửi về quê 3-4 triệu đồng để nuôi con.


Do đó, anh Khánh dự định sẽ làm CN một vài năm nữa, rồi sẽ trở về quê sống cùng các con.


Cần hỗ trợ trẻ mầm non là con công nhân phải xa bố mẹ


Anh Khánh cho hay, qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh biết sắp tới có chính sách hỗ trợ trẻ mầm non là con CN. Nhưng anh băn khoăn, không rõ là nếu con CN mà gửi về quê như trường hợp gia đình anh thì có được hưởng hỗ trợ không?


Anh Khánh nói thêm, nếu hình thức, mức hỗ trợ hợp lý, chắc chắn anh sẽ làm thủ tục để con mình được hưởng. Nhưng nếu mức hỗ trợ thấp, anh sẽ không làm.


Được biết, những trường hợp bố mẹ là CN do hoàn cảnh quá khó khăn nên phải gửi con về quê nhờ ông bà chăm sóc, nuôi dưỡng như anh Khánh không phải là hiếm trong các KCN. Chị Trần Thị Hiền – CN KCN Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) – có 2 con nhỏ đều đang được gửi về quê nhờ ông bà trông. Chị Hiền chưa nắm được thông tin về Nghị định 105 cho đến khi phóng viên trao đổi.


Quy định của điều 8 tại Nghị định 105, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/tháng là trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập và hoạt động theo đúng quy định có cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là CN, người lao động hiện làm việc tại các KCN được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định.


“Theo quy định trên, con tôi, cũng như nhiều con CN phải gửi về quê khác, đều theo học các trường công lập, nên sẽ không thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ. Điều này là không công bằng, khi các trường hợp này cũng rất khó khăn, hơn nữa, phải sống xa bố mẹ, thiệt thòi về tình cảm so với nhiều em nhỏ khác… “- chị Hiền nói.


Vì vậy, chị Hiền đề nghị cần làm rõ hơn, cụ thể hơn đối tượng trẻ em mầm non là con CN, NLĐ làm việc tại KCN được hưởng chính sách trợ cấp theo như quy định của Nghị định 105 để những em phải về quê, sống xa gia đình cũng được hưởng hỗ trợ, từ đó bớt phần nào nỗi khó khăn, nhọc nhằn của những gia đình CN tha hương.


BẢO HÂN

https://laodong.vn/cong-doan/tre-mam-non-la-con-cong-nhan-phai-xa-bo-me-cung-can-duoc-ho-tro-849237.ldo

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com