Trận dịch Vũ Hán khiến nhiều doanh nghiệp VN có nguy cơ ngừng hoạt động


Công nhân làm việc tại Công ty Cổ phần May mặc Bình Dương bị giảm giờ làm việc. Ảnh: Đình Trọng

Tin tổng hợp: Hiện một số doanh nghiệp tại Đồng Nai-Bình Dương đã gửi thông báo về việc thiếu nguyên liệu do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc do có dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã gửi văn bản đề nghị hướng dẫn khi xảy ra tình trạng thiếu nguồn nguyên liệu phải giảm giờ làm hoặc giảm lao động, trả lương, chế độ... đúng pháp luật.


Vừa qua, phòng trường hợp dịch bệnh kéo dài không nhập được nguyên liệu nên Công ty Cổ phần May mặc Bình Dương (TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) phải thực hiện giảm giờ làm (trước đây làm 9,5 giờ/ngày hiện đã giảm 8,5 giờ/ngày). Nếu tình trạng này kéo dài sang tháng Tư, 3.000 lao động của công ty sẽ thiếu việc làm. Một doanh nghiệp trong lĩnh vực giày da có đến 9.000 lao động (tại phường An Thạnh, TP.Thuận An) cũng cho hay, nguy cơ tháng 4 sẽ thiếu trầm trọng nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc.


Tại Đồng Nai, ngày 27.02.2020, Cty TNHH Pousung VN sản xuất giày da (huyện Trảng Bom) - nói rằng: Nếu dịch COVID-19 kéo dài, công ty sẽ bị ảnh hưởng do nguồn dự trữ cạn kiệt.


Cty Great Kingdom (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) có khoảng 2.000 công nhân, chuyên sản xuất gường tủ, bàn ghế, do công ty xuất khẩu nhiều mặt hàng vào thị trường Hàn Quốc nên hiện các đơn hàng đã ít hơn trước. “Sắp tới, công ty cũng chưa có giải pháp căn cơ và đang tính phương án cho công nhân làm việc cầm chừng, theo giờ hành chính, không tăng ca, chờ đợi tín hiệu tốt từ việc xử lý dịch COVID-19”.


Chủ động tìm nguồn nguyên liệu từ thị trường khác

Cty Sonca Media (đóng tại TPHCM chuyên sản xuất các thiết bị âm thanh như loa, ampli, đầu karaoke), đã chủ động chuyển dịch 2/3 nguồn cung nguyên liệu, linh phụ kiện từ các nhà cung cấp Trung Quốc sang các nhà cung cấp Hàn Quốc nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ các nhà cung cấp Hàn Quốc của Sonca Media có nhà máy tại Việt Nam, giúp cho Sonca Media chủ động được nguồn nguyên liệu và linh kiện phục vụ cho việc lắp ráp, sản xuất.


Cty Bóng đèn Điện Quang đã có sự chuẩn bị nguồn nguyên liệu, linh phụ kiện từ trước cho nên chưa bị ảnh hưởng gì đến sản xuất. Tuy nhiên, nếu hết quí I/2020, khi hết nguồn nguyên liệu và linh kiện dự trữ, hoạt động sản xuất chắc chắn bị ảnh hưởng vì nguồn cung không kịp thời từ một số quốc gia trong tâm dịch COVID-19.


Hiện tại, Điện Quang đã chủ động được một số loại linh kiện từ trong nước, đặc biệt là chip bóng đèn LED. Công ty đã tự sản xuất được loại linh kiện quan trọng này tại nhà máy nằm trong Khu công nghệ cao ở quận 9, TPHCM. Bên cạnh đó, từ nhiều năm trước, Điện Quang cũng đã mở rộng tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu, linh kiện từ nhiều quốc gia như Ấn Độ để tránh phụ thuộc quá nhiều vào một, hai quốc gia nào đó.


Đà Nẵng: Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19

Thống kê mới nhất của Công đoàn Khu Công nghệ cao và các khu Công nghiệp (KCNC-KCN) Đà Nẵng cho biết: Đến thời điểm này, trên địa bàn TP.Đà Nẵng, có 2 doanh nghiệp là Công ty Việt Hồng và Công ty Khang Thông với khoảng 100 lao động ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất do ảnh hưởng của dịch COVID-19.


Riêng Công ty Foster chuyên sản xuất linh kiện điện tử xuất khẩu giảm 520 lao động do không có đơn hàng. 55 doanh nghiệp bị thiếu hụt lao động do người lao động (chưa có số liệu chính xác) xin tạm nghỉ việc để chăm con nhỏ nghỉ học. Hiện các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động cầm chừng. Và khác với mọi năm, đầu năm nay gần như không có doanh nghiệp nào ở các KCN thông báo tuyển LĐ.


Theo Nhóm Bạn Công Nhân, có một số việc cần khuyến khích các doanh nghiệp VN sớm thực hiện:
Tìm thị trường nguyên vật liệu ngay trong nước hoặc từ nhiều nước thay vì chỉ lệ thuộc vào Trung Quốc.
Tìm hoặc tự đào tạo chuyên gia VN thay vì chỉ lệ thuộc vào những chuyên gia Trung Quốc.
Tìm đối tác đầu ra trên nhiều thị trường Âu, Mỹ, Úc, thay vì chỉ lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com