• NBCN

Trận dịch Vũ Hán Covid-19 là khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng nhất từ Thế chiến 2


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: AFP.

Tin tổng hợp: Đại dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh Thế giới 2, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nêu ngày 31.3 và bày tỏ lo ngại dịch bệnh có thể dẫn tới xung đột khắp thế giới. 

Quy mô của cuộc khủng hoảng là do "một dịch bệnh đại diện cho mối đe dọa với mọi người trên thế giới và tác động kinh tế sẽ mang đến cuộc suy thoái có lẽ chưa từng có tiền lệ". -TTK-LHQ Antonio Guterres.
Sự kết hợp của hai yếu tố đó cùng mối đe dọa mà nó góp thêm bất ổn, xung đột là những điều khiến Liên Hiệp Quốc cho rằng "đây là cuộc khủng hoảng thách thức nhất mà chúng ta phải đối mặt kể từ Chiến tranh Thế giới 2". 

Liên Hiệp Quốc - tổ chức quốc tế có trụ sở tại New York, Mỹ, được thành lập khi cuối cuộc Chiến tranh Thế giới 2 năm 1945 và có 193 quốc gia thành viên. 

Theo Tổng thư ký Guterres, đối phó với dịch bệnh, cần có một phản ứng mạnh mẽ và hiệu quả hơn và phản ứng này chỉ có được khi có sự đoàn kết của tất cả mọi người, bỏ qua các vấn đề chính trị cũng như cùng nhận thức rằng nhân loại đang bị đe dọa. 

Tới nay, hơn 42.000 người đã thiệt mạng bởi dịch Covid-19 và dịch bệnh cũng gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế thế giới. 

Ông Guterres nhận định: Thế giới vẫn chưa có được gói toàn cầu để giúp các quốc gia đang phát triển ngăn chặn dịch bệnh và giải quyết những hậu quả nặng nề từ dịch bệnh. Ông cho rằng, thế giới đang dần di chuyển đúng hướng, nhưng cần tăng tốc, cần phải hành động nhiều hơn nữa nếu muốn đánh bại virus. 

Hôm 31.3.2020, Liên Hiệp Quốc đã tạo một quỹ mới để giúp các nước đang phát triển. Tuần trước, tổ chức này đã kêu gọi quyên góp cho các quốc gia kém phát triển và đang chịu tác động của xung đột.

Ngoài viện trợ truyền thống từ các nước giàu, "chúng ta cần phải có các công cụ tài chính sáng tạo", để các quốc gia đang phát triển có thể ứng phó với khủng hoảng, ông Guterres nói.

Ông cảnh báo rằng trận dịch do virus Covid-19 có thể quay trở lại từ các nước nghèo, đặc biệt là ở Châu Phi, để tấn công các nước giàu một lần nữa và cướp đi hàng triệu sinh mạng.