Trạm biến áp 500kV và đường dây: "Tư nhân làm 8 tháng, EVN mất 4 năm"

Updated: Sep 28


Ông Nguyễn Tâm Tiến. Ảnh: P.Dung

Tin tổng hợp: Trao đổi bên lề Diễn đàn Cấp cao về Năng lượng Việt Nam 2020, sáng 22.7, lãnh đạo Trung Nam Group cho biết:

Hiện doanh nghiệp này đang có trạm biến áp 500kV và đường dây, nếu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm thì phải mất 4 năm, trong khi đó tư nhân làm chỉ mất 8 tháng.

"Đòn bẩy chưa đủ, doanh nghiệp cần điểm bẩy" Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam Group – doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực truyền tải điện ví Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 là "đòn bẩy" để doanh nghiệp tư nhân tham gia tích cực vào phát triển sự nghiệp năng lượng nước nhà.

Song, ông Tiến cho rằng, có "đòn bẩy" thôi chưa đủ, mà phải có "điểm bẩy". "Điểm bẩy" ở đây - theo lãnh đạo Trung Nam Group chính là "hành lang pháp lý và việc các bộ ngành tham gia, phối hợp, đồng hành cùng các doanh nghiệp tư nhân".

"Có "đòn bẩy" đồng nghĩa với việc cánh cửa cho tư nhân đã mở toang, nhưng tư nhân đi vào mà không biết đi bằng lối nào thì cũng rất sợ. Chính vì thế, chúng tôi mong Chính phủ, các bộ ngành có hành lang pháp lý, các điều kiện cần và đủ để cho tư nhân tham gia vào truyền tải năng lượng", ông Tiến nói và cho biết, nếu không có "điểm bẩy", tư nhân chỉ tham gia vùng hẹp. Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, với Nghị quyết 55, có 2 vấn đề doanh nghiệp tư nhân rất quan tâm, đó là việc khuyến khích tất cả thành phần kinh tế tham gia vào phát triển năng lượng; đồng thời tháo bỏ rào cản, độc quyền truyền tải. “Bộ Chính trị cho chủ trương và Chính phủ xây dựng hành lang pháp lý. Còn doanh nghiệp tư nhân như chúng tôi rất năng động, dám suy nghĩ, dám làm”.

“Nói điều này không phải là vì tư nhân hay hơn, mà bởi, dù EVN có tiềm lực tài chính, nhưng họ chưa dám làm vì có quá nhiều quy trình cản trở họ. Còn tư nhân nghĩ ngay, làm ngay”, ông Tiến khẳng định và nói thêm Nghị quyết 55 đi vào thực tế, Chính phủ được hưởng lợi, doanh nghiệp hưởng lợi, người dân được hưởng lợi.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com