TPHCM: Gần 600 công nhân ngừng việc tập thể vì bị Cty thông báo chấm dứt hợp đồng lao động


Người lao động tại Công ty Yesum Vina ngừng việc ngày 20.4.2020

Tin tổng hợp: Sáng ngày 20.4.2020, hầu hết công nhân của Công ty Yesum Vina (100% vốn Hàn Quốc, trú đóng tại Khu chế xuất Linh Trung 2, Quận Thủ Đức, TPHCM) tiếp tục không làm việc do công ty thông báo chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với toàn bộ gần 600 người lao động của công ty kể từ ngày 30.5.2020 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.


Trong biên bản làm việc sáng ngày 20.4.2020 giữa đại diện các cơ quan chức năng với  đại diện công ty và người lao động, phía Công ty Yesum Vina cho biết, vì lý do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty đã tìm mọi biện pháp khắc phục, nhưng vẫn phải ngừng sản xuất nên sẽ chấm dứt HĐLĐ với người lao động. Thời gian chấm dứt HĐLĐ là ngày 30.5.2020. Phía công ty thông báo trước 30 ngày với người có HĐLĐ xác định thời hạn, 45 ngày với người có HĐLĐ không xác định thời hạn. Công ty sẽ xem xét hỗ trợ với điều kiện người lao động phải tập trung làm việc, không ngừng việc, hoàn thanh đơn hàng theo đúng hạn, bảo đảm chất lượng.

Phía người lao động thì băn khoăn không biết công ty chấm dứt HĐLĐ như thế có đúng luật không và đề nghị công ty có sự hỗ trợ cho người lao động bị mất việc.

Vế phía cơ quan chức năng, đã giải thích cho người lao động biết theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 38 Bộ luật Lao động 2012, thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nếu do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì dịch bệnh là một là lý do bất khả kháng. Do đó, việc Công ty Yesum Vina đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong trường hợp bất khả kháng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là đúng luật.

Các cơ quan chức năng cũng đề nghị công ty xem xét hỗ trợ cho người lao động và có thông báo trước ngày 05.5.2020 và người lao động cần làm việc nghiêm túc theo nội quy lao động.

Đến đầu giờ chiều ngày 20.4.2020, công nhân của Công ty Yesum Vina tiếp tục ngừng việc.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com