• NBCN

TPHCM cần chống lại tình trạng trục lợi trong đại dịch của các Cty nước ngoài thông qua thâu tóm DN


Thương cảng Sài Gòn. Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Ngày 08.5.2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo TPHCM để lắng nghe kiến nghị và tháo gỡ vướng mắc cho TPHCM phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19.


Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, dịch bệnh 4 tháng qua tác động toàn diện mọi mặt của thành phố: Tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách đều giảm; hơn 7.700 doanh nghiệp ngưng hoạt động... Nhưng kinh tế thành phố vẫn còn điểm sáng khi GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn, dành cho cấp tỉnh) và ngân sách chiếm 25% cả nước; giải ngân tăng hơn hai lần so cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 14,42 tỉ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ.


Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, GRDP của TPHCM năm 2020 sẽ tăng 6,7%. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ đạt khoảng 5% nếu kinh tế thế giới không rơi vào suy thoái và lãnh đạo thành phố chỉ đạo sát sao quá trình khôi phục kinh tế.


Thành phố kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương tiếp tục giảm giá điện 10% với người dân, doanh nghiệp và dừng áp dụng việc tính giá điện theo bậc thang cho đến khi công bố hết dịch.


Ngoài ra, ông Phong đề xuất Thủ tướng cho lập đề án Thí điểm không lập HĐND cấp quận huyện, phường xã đáp ứng nhu cầu tinh gọn bộ máy, phù hợp tình hình thực tiễn; đề án xây dựng thành phố phía Đông trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức.


Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, nếu có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp giảm áp lực chi trả các khoản vay, khoản nợ, giữ chân người lao động thì từ tháng 5.2020, có thể tiếp tục sản xuất trở lại.


Hiện nhu cầu bức thiết là gộp 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức để thành lập thành phố phía Đông thuộc TPHCM. Nếu thành lập được thì đây là “quả đấm” kinh tế và GDP bằng nhiều tỉnh thành khác cộng lại.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị TPHCM cần khẩn trương xử lý các tồn tại của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tạo ra nguồn lực lớn cho thành phố phát triển.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị TPHCM điều tra tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân để xây dựng các kịch bản tăng trưởng chính xác; chủ động biện pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân trong sản xuất kinh doanh, kể cả các giải pháp kích cầu, chính sách tài khóa và tiền tệ; xử lý sớm các tồn tại của các dự án.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với trung tâm kinh tế đóng góp 20-22% GDP, 25% ngân sách cả nước, thì tăng trưởng của TPHCM hết sức quan trọng.

"Nếu kinh tế của TPHCM suy giảm sâu, nền kinh tế và tổng thu ngân sách của cả nước sẽ chịu ảnh hưởng... yêu cầu các bộ cùng vào cuộc gỡ khó cho TPHCM, chấm dứt tình trạng sợ trách nhiệm" -TT Nguyễn Xuân Phúc.

Trong vòng 5-7 ngày, bộ, ngành phải xử lý, giải quyết, trình lên phương án, không được để tham nhũng tiêu cực trong quá trình thực hiện xử lý các dự án mà thành phố trình.


Thủ tướng lưu ý:

TPHCM cần chống lại tình trạng trục lợi trong đại dịch của các công ty nước ngoài thông qua thâu tóm, sáp nhập các doanh nghiệp trọng yếu, trong đó có doanh nghiệp ở TPHCM.

Do đó, phải hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, tốt hơn nữa để vực dậy sức sống mãnh liệt của các thành phần kinh tế thành phố.

Mỗi công dân thành phố, mỗi doanh nghiệp là một chiến sĩ, coi đây là cuộc thử thách bản lĩnh và trí tuệ của doanh nghiệp Việt Nam tại một trung tâm năng động, sáng tạo lớn nhất Việt Nam là TPHCM.