• nghiepdoan

TPHCM: 8 vụ ngừng việc tập thể trong 6 tháng đầu năm 2020

Updated: Sep 28, 2020


Ông Nguyễn Phi Hổ, Phó Ban Chính sách – Pháp luật LĐLĐ TPHCM báo cáo tại giao ban. Ảnh Nam Dương

Tin tổng hợp: Tại buổi họp giao ban công tác tư vấn pháp luật và tình hình quan hệ lao động 6 tháng đầu năm 2020 do LĐLĐ TPHCM tổ chức chiều 22.7.2020, ông Nguyễn Phi Hổ, Phó Ban Chính sách – Pháp luật LĐLĐ TPHCM, báo cáo:

Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn TPHCM đã xảy ra 8 vụ ngừng việc tập thể với gần 4.200 người lao động tham gia. Phần lớn các vụ tranh chấp lao động tập thể này xảy ra tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài.

Nguyên nhân chủ yếu là do doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh trả lương không đúng hạn, không đóng BHXH, điều chuyển người lao động sang làm công việc khác mà không thỏa thuận và không thưởng Tết cho công nhân lao động.

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật LĐLĐ TPHCM cho biết cũng trong thời gian trên, các tổ và trung tâm tư vấn pháp luật của tổ chức Công đoàn TPHCM đã tư vấn cho hơn 530 trường hợp với nội dung chủ yếu là chế độ, chính sách hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đồng thời, Trung tâm Tư vấn pháp luật đã cử cán bộ hỗ trợ cho 4 trường hợp người lao động khởi kiện doanh nghiệp vì bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Trong đó, đã có một vụ người lao động thắng kiện và được bồi thường 50 triệu đồng, 3 trường hợp còn lại đã thắng kiện tại tòa sơ thẩm và đang chờ phúc thẩm.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com