Tin đáng ngẫm: Thủ tướng nói 'Chúng ta cảm nhận được sự vĩ đại của chiến thắng Bạch Đằng'


Thủ tướng cắt băng khởi công Khu bảo tồn bãi cọc cổ Cao Quỳ sáng ngày 3.5.2020. Ảnh MH

Sáng 3.5.2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về dự Lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tuyến đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng.


Dự án đầu tư xây dựng Tuyến đường vào và Khu bảo tồn di tích lịch sử bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê do UBND huyện Thủy Nguyên làm chủ đầu tư. Trong đó, tuyến đường vào khu di tích có chiều dài 3,488km đi qua các xã Liên Khê, Lưu Kỳ, nối với quốc lộ 10, có bãi đỗ xe rộng 1 ha. Tuyến đường được bố trí hệ thống điện chiếu sáng, trồng cây xanh…

Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ (nằm trên địa bàn xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên) có diện tích rộng hơn 30.000 m2 được xây dựng các công trình: Cổng chính, hệ thống tường bao dài hơn 700m, mái mũ tường ngói giả cổ; Nhà đón tiếp, nhà trưng bày và giới thiệu hiện vật có diện tích 360m2; Khu bảo tồn bãi cọc được xây dựng mái nhà che khung cột giả cổ diện tích 2000m2… Tổng giá trị của dự án này là trên 427 tỉ đồng lấy từ nguồn ngân sách thành phố, dự kiến thi công trong 135 ngày.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khởi công Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, Hải Phòng. Ảnh MH

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:

Nơi đây, dân tộc Việt Nam đã 3 lần chiến thắng giặc ngoại xâm, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ: Đại vương Ngô Quyền đánh tan quân xâm lược Nam Hán; Tướng quân Lê Hoàn đánh bại quân xâm lược nhà Tống; và quân dân nhà Trần đã đánh tan quân xâm lược hùng mạnh Nguyên Mông vào năm 1288 – lập nên chiến công hiển hách...

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, quần thể di tích khảo cổ học ở cánh đồng Cao Quỳ cùng những di tích bãi cọc đời Trần đã phát hiện tại các khu vực lân cận thuộc tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương là những tư liệu, sử liệu vô giá, là hiện vật độc đáo bổ sung cho phần thiếu khuyết của sử liệu khi nghiên cứu về cuộc chiến chống ngoại xâm hào hùng của dân tộc, giúp thế hệ đương đại và mai sau có thêm căn cứ khoa học để phát huy hơn nữa truyền thống Bạch Đằng giang.

Trước đó, vào tháng 12.2019, từ việc người dân thông báo phát hiện 2 cọc gỗ cổ được nhận định có liên quan đến trận đánh Bạch Đằng lịch sử năm 1288, TP.Hải Phòng đã phối hợp với Viện Khảo cổ học để tổ chức khai quật 1.000 m2 tại khu cánh đồng thôn Cao Quỳ, xã Liên Khê, phát hiện 27 cọc gỗ cổ được chôn vùi dưới lòng đất, được giám định có niên đại từ năm 1270 – 1430 sau Công nguyên. Sau đó, liên tiếp nhiều cọc gỗ cổ được người dân phát hiện tại khu vực các xã xung quanh khu vực này.


Nhiều người cho rằng điều đáng ngẫm là đã qua nhiều thập kỷ VN không nhắc đến những trận chiến với kẻ thù xâm lăng từ phương Bắc. Tại sao bây giờ và nơi đây?

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com