Tiền mặt siêu bẩn giữa tâm dịch virus Corona: Ngân hàng khuyến khích thanh toán điện tử

Hơn 90% hoạt động mua bán, giao dịch ở Việt Nam là dùng tiền mặt. Ảnh: P.V

Tin tổng hợp: Theo một nghiên cứu của Mỹ, trên bề mặt tờ tiền có tới hàng trăm loài vi sinh vật, trong đó nhiều nhất là virus, vi khuẩn từ bộ phận sinh dục, miệng, vi khuẩn gây mụn trứng cá… “Sau khi cầm tiền mặt, người dân nên rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn” là lời khuyên của Phó Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai trong bối cảnh dịch virus Corona bùng phát. Các ngân hàng đồng loạt khuyến cáo người dân đẩy mạnh thanh toán điện tử để giảm thiểu rủi ro, nguy cơ tiếp xúc trực tiếp mầm bệnh. 

Tiền mặt bẩn như thế nào?  

Virus Corona có thể lây truyền từ người sang người và các nghiên cứu khoa học cho thấy virus Corona được tìm thấy trên tay nắm cửa hay bề mặt tiếp xúc. Tiền mặt là thứ không được vệ sinh do được giao dịch nhiều nơi, nhiều nguồn. Khi dịch bùng phát, nên hạn chế đến nơi tập trung quá đông người để rút tiền. Sau khi cầm tiền mặt, người dân nên rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn. Hiện nay có thẻ ngân hàng tích hợp vào trong điện thoại thông minh. Tôi có lời khuyên đến người dân nên hạn chế tiếp xúc với các vật không an toàn và không đảm bảo vệ sinh”. -Bác sĩ Đoàn Thu Trà, Phó GĐ TT Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai .

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của chủng virus Corona mới bằng cách sử dụng tia cực tím, lò sấy nhiệt độ cao để khử trùng tiền mặt. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bắt đầu thay thế các tờ tiền cũ bằng tiền mới được in. Tiền giấy được cho là mang vi khuẩn, virus nhiều hơn cả giấy vệ sinh.


Tạp chí Time đăng tải bài viết về một nghiên cứu năm 2017, các nhà nghiên cứu lấy tờ 1 USD từ ngân hàng ở New York để soi xem tiền giấy bẩn ra sao. Các nhà khoa học tìm thấy hàng trăm loài vi sinh vật, trong đó nhiều nhất là virus, vi khuẩn từ bộ phận sinh dục, miệng, vi khuẩn gây mụn trứng cá, DNA từ vật nuôi… Thậm chí 80% trên tổng số tờ tiền được khảo sát ở mệnh giá 1 USD có dấu vết của ma tuý cocaine.


Rất nhiều người không có thói quen rửa tay sau khi cầm tiền”. -Susan Whittier, một nhà vi trùng học tại Trung tâm Y tế Đại học New York-Presbyterian và Columbia cho biết.  

Tiền giấy có chứa 75% cotton và 25% line và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ.  


Ngân hàng khuyến cáo giao dịch Online, tránh tiếp xúc nguy cơ mầm bệnh


Việt Nam hiện đang là một trong những nền kinh tế có tỉ lệ sử dụng tiền mặt cao nhất trên thế giới, hơn 90% giao dịch vẫn là tiền mặt. Tờ tiền luân chuyển từ tay người này qua người khác.


Về vấn đề vệ sinh tiền mặt trong thời điểm bùng phát dịch virus Corona, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, sẽ chỉ đạo Cục Phát hành kho quỹ tạm thời tập trung cung cấp tiền mới ra thị trường. Tiền cũ thu về sẽ lưu kho trong thời gian nhất định.


Trả lời phỏng vấn Báo Lao Động, bà Trần Thu Hương - Phó giám đốc phụ trách khối Vận Hành HDBank cho biết:

Tiền mặt rất bẩn với bề mặt chứa vô số vi khuẩn được truyền qua tay nhiều người ”. -Trần Thu Hương - Phó giám đốc phụ trách khối Vận Hành HDBank.

Thực hiện đúng định hướng thanh toán không dùng tiền mặt của Ngân hàng nhà nước, và trong bối cảnh chiến dịch phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ lây lan của virus Corona, HDBank đã ứng dụng công nghệ vào mọi hoạt động, tích cực ra mắt nhiều tiện ích qua sản phẩm Ngân hàng trực tuyến và áp dụng các chương trình khuyến mãi, khuyến khích khách hàng thực hiện các giao dịch tại nhà.


Trước tình hình dịch bệnh virus Corona vẫn đang diễn biến phức tạp, ngân hàng khuyến khích tăng cường sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, các dịch vụ nộp thuế điện tử, dịch vụ giao dịch qua fax… đồng thời giảm thiểu các giao dịch trực tiếp trong thời gian này nhằm hạn chế và phòng tránh tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh". -Nguyễn Thị Hương - Phó Tổng Giám đốc ABBANK.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com