• NBCN

TP.HCM tiếp tục cách ly xã hội thêm 1 tuần, công đoàn vận động công nhân đồng lòng chống dịch


Dù bị ảnh hưởng do tiếp tục cách ly xã hội, các công nhân vẫn chung sức, đồng lòng để góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19. Ảnh Nam Dương

Tin tổng hợp: TPHCM là một trong những địa phương tiếp tục thực hiện cách ly xã hội thêm một tuần, dù có ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống, sinh hoạt nhưng Công đoàn sẽ động viên người lao động tiếp tục chung sức, đồng lòng tiếp tục thực hiện cách ly xã hội để góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19. 


Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động ngày 15.4.2020, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH PouYuen Việt Nam, cho biết từ ngày 16.4.2020, TPHCM tiếp tục thực hiện việc cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19, thì sẽ có khoảng 30% công nhân trực tiếp của công ty phải tạm ngừng việc cho đến khi có thông báo mới. Trong thời gian tạm ngừng việc, các công nhân sẽ hưởng mức lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật.


Công ty Samho Việt Nam sẽ thực hiện nhiều biện pháp theo khuyến cáo của cơ quan chức năng trong thời gian tiếp tục cách ly xã hội để bảo đảm an toàn, sức khỏe của người lao động. Ảnh Nam Dương

Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samho Việt Nam có hơn 11.000 lao động ở huyện Củ Chi, nói: "Việc TPHCM nằm trong địa phương tiếp tục thực hiện cách ly xã hội, thì chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân nói chung, công nhân nói riêng. Tuy nhiên, vì mục tiêu nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19, Công đoàn công ty sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng chống dịch và tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly xã hội".

Chị Trần Thị Chiêu Linh, nhân viên Công ty Cổ phần dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO), cho biết chị đã phải tạm ngừng việc từ gần 1 tháng qua theo thông báo của công ty. Công ty cũng cho biết sẽ hỗ trợ cho chị 4 triệu đồng/tháng trong thời gian ngừng việc, tuy nhiên đến nay cũng chưa được nhận khoản này. “Nếu TPHCM tiếp tục thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19, thì chắc chắn ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, sinh hoạt của người lao động, nhưng chúng tôi sẽ cùng 'thắt lưng, buộc bụng', cùng thực hiện nghiêm túc việc cách ly để góp phần chống dịch. Điều mong muốn nhất là Chính phủ và TPHCM đã công bố những gói hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng việc làm do dịch Covid-19, thì cần sớm triển khai thực hiện để giúp người lao động vượt qua lúc khó khăn này”, chị Linh nói.

Công ty Cổ phần Việt Hưng kê lại bàn máy may để đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch cho người lao động. Ảnh Nam Dương

Tương tự, chị Phạm Thị Trang, công nhân Công ty Cổ phần Việt Hưng, Quận 12, cho biết từ hơn một tuần qua, công ty đã thực hiện kê lại bàn máy may để giãn cách cự ly giữa hai công nhân đạt tối thiểu 2m. Tuy nhiên, công ty vẫn phải cho công nhân làm việc 50 -50, có nghĩa là làm một ngày, nghỉ một ngày để bảo đảm mật độ công nhân/m2 theo Bộ 10 chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Covid-19 do UBND TPHCM ban hành. “Làm ít thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến thu nhập, nhưng chúng tôi cũng sẵn lòng tiếp tục thực hiện tốt cách ly xã hội để góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19”, chị Trang nói.