Tiếp ngay sau sự kiện Anh Quốc cấm vận Huawei, Ngoại trưởng Anh đe dọa trừng phạt Trung Quốc


Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố sẽ có các biện pháp cứng rắn trừng phạt chống lại Trung Quốc (Ảnh: Đa Chiều).

Tin tổng hợp: Gần đây, chính phủ Anh không chỉ cấm hoàn toàn thiết bị 5G của Huawei mà còn tấn công Trung Quốc trong các vấn đề Hồng Kông và Tân Cương. Bộ trưởng Ngoại giao Anh nói “sẽ có hành động với Trung Quốc”.


Tờ Daily Express của Anh ngày 19/7/2020 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab đã cảnh báo: Việc kinh doanh với Trung Quốc sẽ không trở lại bình thường và ông ám chỉ rằng mối quan hệ giữa Anh và Bắc Kinh sẽ có thay đổi lớn. Vương quốc Anh có thể đình chỉ hiệp ước dẫn độ đối với Hồng Kông.

Ông Raab nói rằng nhân quyền của người dân tộc thiểu số ở Tân Cương rõ ràng đã bị vi phạm nghiêm trọng, ông đã thề sẽ có các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc.

Ngoài ra, khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn của truyền thông liệu ông có đồng ý với lời kêu gọi của cựu lãnh đạo MI6, cơ quan Tình báo Quân đội Anh về việc xác định lại quan hệ với Trung Quốc hay không? Ngoại trưởng Raab nói cần phải rất thận trọng khi xử lý quan hệ với Trung Quốc. Anh hy vọng có mối quan hệ tích cực, hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề thương mại, đầu tư và biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, trong các vấn đề lợi ích then chốt và quan niệm giá trị quan trọng, Anh cần nêu rõ quan điểm của mình với Trung Quốc, giống như trong các vấn đề Hồng Kông và Huawei. Ông Raab nhấn mạnh, quan hệ Anh-Trung có thể không thể giống như trước đây.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố, quan heeh Anh với Trung Quốc có thể sẽ không giống như trước đây. Trong ảnh, ông Raab gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bangkok ngày 31/7/2019 (Ảnh: Tân Hoa xã).

Reuters ngày 19/7/2020 đưa tin, hôm 06/7/2020, Ngoại trưởng Anh cũng đã tuyên bố sẽ trừng phạt 49 cá nhân và tổ chức của Nga, Ả Rập Saudi, Myanmar và Bắc Triều Tiên vì bị nghi ngờ "vi phạm nhân quyền".


Được biết, đây là lần đầu tiên Anh tuyên bố trừng phạt sau Brexit, và cũng là lần đầu tiên Vương quốc Anh tuyên bố riêng rẽ các lệnh trừng phạt. Trước đây, London đều hành động phối hợp với Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc.

Theo Reuters, một số nghị sĩ quốc hội của đảng Bảo thủ Anh tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt mới của Anh cũng nên được áp dụng cho các quan chức Trung Quốc.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com