• NBCN

Thanh Hóa: Những cửu vạn làm việc xuyên đêm trong thời tiết lạnh “cắt da”


Những ngày này, thời tiết tại Thanh Hóa lạnh như “cắt da”, tuy nhiên, mỗi khi màn đêm buông xuống, là hàng trăm cửu vạn, người lao động lại đổ về chợ đầu mối Đông Hương (phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa) để mưu sinh.

Khu chợ đầu mối Đông Hương (phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa) với hàng trăm gian hàng kinh doanh, là nơi tập trung của hàng trăm cửu vạn, lao động xuyên đêm.

Được biết, khu chợ này là chợ đầu mối rau củ quả, thực phẩm lớn nhất xứ Thanh, với trên 700 điểm kinh doanh cố định và 500 điểm kinh doanh không cố định. Hàng ngày, chợ bắt đầu họp từ khoảng 18h tối đến sáng ngày hôm sau.


Do lượng hàng hóa đổ về chợ rất lớn, nên các tiểu thương rất cần đến các cửu vạn, để bốc dỡ hàng trên xe xuống và chuyển đến các điểm kinh doanh nhỏ tại chợ.

Nhiều tiểu thương tại đây cho biết, mỗi đêm, có đến hàng trăm cửu vạn đến đây để mưu sinh và họ chia thành từng nhóm nhỏ theo các loại hàng hóa.

Ông Phạm Minh Hiếu (trú tại TP. Thanh Hóa) cho biết, hàng ngày ông đến chợ từ lúc 18h và bắt đầu công việc bốc vác cho tới rạng sáng ngày hôm sau. Bình quân mỗi đêm ông thu nhập khoảng 300.000 đồng. Dù công việc vất vả nhưng ông chẳng ngại, chỉ lo đến chợ không có việc là đêm ấy ra về tay không. Ảnh: Quách Du.

Anh Nguyễn Văn Bằng (trú tại TP. Thanh Hóa) một cửu vạn tại khu chợ cho biết, bình quân mỗi 1 tấn hàng, chủ hàng thường trả cho khoảng 100.000 đồng. Nếu muốn mỗi đêm có 300.000 đồng, thì một cửu vạn phải “cõng” trên lưng gần 3 tấn hàng. Ảnh: Quách DuBà Lê Thị Liên (trú tại huyện Hà Trung, Thanh Hóa) ngồi chờ xe hàng về trong thời tiết lạnh “cắt da“. Ảnh: Quách Du

Khuya ngày 18.12, tại chợ đầu mối Đông Hương, hàng trăm cửu vạn vẫn hăng say làm việc trong tiết trời lạnh giá. Ảnh: Quách Du

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com