Thủ tướng chỉ đạo NHNN cho doanh nghiệp vay không lãi suất để trả lương người lao động


Tin tổng hợp: Cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, 27.3.2020, thảo luận việc chuẩn bị tổ chức một hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương bàn về 4 nội dung chính:

  • tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh;

  • thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công;

  • hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội;

  • bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch Covid-19.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ Thường trực Chính phủ cơ bản đồng ý với báo cáo của các bộ, ngành đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ kích thích kinh tế trên các lĩnh vực, đẩy nhanh đầu tư công, hỗ trợ việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội.

Thủ tướng lưu ý: 4 báo cáo lớn đối với 4 nội dung này cần chuẩn bị công phu, sẽ do 4 bộ trưởng trình bày tại hội nghị dự kiến diễn ra vào 31.3.2020 tới. Khâu chuẩn bị rất quan trọng, “chúng ta phải dày công nghiên cứu”. Những nội dung hội nghị đề cập cũng là những vấn đề người dân, xã hội quan tâm, do đó, phải nâng cao tinh thần trách nhiệm để hội nghị đạt kết quả tốt.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các biện pháp để “qua cơn đại dịch, chúng ta phải làm gì để vực dậy nền kinh tế”. Thủ tướng cho rằng, trong các báo cáo phải nêu rõ quyết tâm của Chính phủ, của tư lệnh ngành, bộ trưởng để vực dậy nền kinh tế. Câu hỏi đặt ra là làm sao Việt Nam phục hồi nhanh sau dịch, làm sao các doanh nghiệp, các địa phương và người dân thấy được tình hình này để trước hết là tự cứu mình, tự tái cơ cấu, vươn lên chứ không phải tinh thần ỷ lại?

"Phải làm sao nhân dịp này tái cơ cấu lại doanh nghiệp và nền kinh tế, tái cơ cấu thị trường, tổ chức lại sản xuất, đào tạo… Phải đổi mới cách làm nhanh hơn, như trong “thời chiến”, cải cách thủ tục. Càng khó khăn chúng ta càng quyết tâm, đoàn kết, nhất trí". -Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng nêu rõ:

"Làm nhanh nhưng không được lợi dụng tham ô, tham nhũng". -Nguyễn Xuân Phúc.

Về vấn đề đầu tư công, Thủ tướng nêu rõ cần giải ngân hết số vốn còn lại trong năm 2019 và kế hoạch năm 2020, gần 700.000 tỉ đồng (khoảng 30 tỉ USD), làm quyết liệt các dự án trọng điểm, có chế tài xử lý nghiêm minh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì cùng Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tìm nguồn lực bổ sung cho ngân sách Nhà nước... ...Về tiền tệ, Thủ tướng nêu rõ, thống nhất định hướng các giải pháp mà Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện và đề xuất thời gian tới, lưu ý các giải pháp hỗ trợ vốn, giảm lãi suất, trong đó tiếp tục nghiên cứu việc cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0% hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho người lao động

Về vấn đề cho doanh nghiệp vay không lãi suất để trả lương cho người lao động, Bộ LĐTBXH phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước thực hiện. 

Về tín dụng tiêu dùng, Thủ tướng thống nhất đề nghị của Bộ Công Thương, giao Bộ Công Thương cùng Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cơ chế cụ thể, “kích cầu lên mạnh mẽ hơn bằng giải pháp nào?”.

Tại hội nghị sắp tới, Thủ tướng cũng mong muốn các địa phương phát biểu về các giải pháp, “chứ không phải kêu khó”.