• NBCN

Thủ tướng Canada bác bỏ đề nghị thả giám đốc Huawei Mạnh Vãn Chu


Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Photo by Dave Chan / AFP)

Tin tổng hợp: Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bác bỏ đề nghị thả giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Tập đoàn Huawei và đơn phương chấm dứt quá trình dẫn độ người này.

Đài CBC hôm 25-62020- cho biết đề nghị được 19 cựu nghị sĩ và nhà ngoại giao Canada đưa ra. Nhóm 19 nhân vật cấp cao Canada bao gồm các cựu bộ trưởng ngoại giao Lloyd Axworthy và Lawrence Cannon tuần này gửi thư cho ông Trudeau, yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp David Lametti can thiệp để trả tự do cho bà Mạnh. Điều này giúp Canada có cơ hội "xác định lại cách tiếp cận chiến lược của mình đối với Trung Quốc".

Tuy nhiên, ông Trudeau lập luận nếu làm như vậy sẽ thúc đẩy Trung Quốc bắt giữ thêm nhiều mục tiêu chính trị khác của Canada. Hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig hiện bị giam giữ tại Trung Quốc ngay sau khi bà Mạnh bị bắt ở Vancouver năm 2018. Ông Trudeau tuyên bố dứt khoát rằng Canada sẽ không khuất phục Trung Quốc trong việc bảo đảm quyền tự do của hai người đàn ông này. "Tôi tôn trọng những nhân vật cấp cao Canada đã viết bức thư đó nhưng tôi không đồng ý với họ. Họ đã sai về cách tiếp cận...

Tôi đồng cảm với hoàn cảnh của hai ông Spavor và Kovrig nhưng Canada không thể bỏ qua cho Trung Quốc với kiểu ngoại giao con tin này. Các quốc gia không được phép bắt người Canada để có được những gì họ muốn từ Ottawa" –TT Justin Trudeau.

Ông Trudeau cho biết thêm:

"Thực tế, nếu thả bà Mạnh Vãn Chu để giải quyết vấn đề ngắn hạn sẽ gây nguy hiểm cho hàng ngàn người Canada tới Trung Quốc và trên toàn thế giới bằng cách cho các nước biết rằng một chính phủ có thể gây ảnh hưởng chính trị đối với Canada bằng cách bắt người Canada ngẫu nhiên".