Thần chú chống dịch Covid19 của VN: "Phát hiện, Phát hiện và Phát hiện. Cách ly, Cách ly và Cách ly"


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Ngày 14.02.2020, Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết ngành y tế đã triển khai giám sát, theo dõi sức khỏe cho người dân đến tận các thôn của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Các biện pháp khác đã triển khai đến cấp xã, cấp huyện.


Theo Tổ công tác, cần đặc biệt quan tâm đến việc phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế, kiên quyết không để lây nhiễm tại cơ sở y tế, lây nhiễm sang bệnh nhân khác và cán bộ y tế. Hiện nay đang ráo riết củng cố lại nhiệm vụ này.


Tổ công tác được chia Đội phòng bệnh và Đội điều trị, nhưng khi đến địa phương, Tổ công tác đã linh hoạt hơn, chia ra thêm các nhóm giám sát phòng chống dịch. Hiện nay công tác chống dịch quan trọng nhất là tuyên truyền, và giám sát. Phương châm phát hiện sớm, cách ly nhanh đã biến thành khẩu hiệu: "Phát hiện, phát hiện và phát hiện. Cách ly, cách ly và cách ly", được sử dụng như một câu "thần chú" của các cán bộ phòng chống dịch.

"Hiện nay bất cứ người dân nào ở xã Sơn Lôi có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, mở rộng hơn nữa là mệt mỏi, đau người, gai người, ớn lạnh, lừ khừ... là đã khai báo và đưa ngay đi cách ly ngay, lấy bệnh phẩm xét nghiệm ngay. Chúng tôi cách ly hết sức nghiêm ngặt, không cách ly nửa vời". - Tổ trưởng Trần Như Dương.
Buổi làm việc quyết liệt của đoàn công tác Bộ Y tế tại Vĩnh Phúc ngày 15.02.2020. Ảnh: PV

Quyết liệt "hơn cả hướng dẫn"

Theo Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt, tất cả những người nào trong gia đình có nghi ngờ hoặc xác định nhiễm, họ là những thành viên ăn cùng mâm ở cùng nhà với những người nghi nhiễm cũng đã được cách ly ngay lập tức tại cơ sở y tế, theo dõi nghiêm ngặt tại phòng riêng. Mặc dù, theo hướng dẫn, những trường hợp này chỉ cần cách ly tại nhà nhưng Tổ công tác đã có những biện pháp "trên cả hướng dẫn", vô cùng quyết liệt.

Bên cạnh đó, hiện đã có hàng trăm người tiếp xúc gần khác như đến nhà chơi, cùng đi hát với nhau... là những người cần cách ly vòng 2, cũng không được cách ly tại nhà mà đang được cách ly tại trường quân sự tỉnh, được quản lý và theo dõi sức khỏe hết sức nghiêm ngặt, do Cục Quân y, lực lượng quân y tỉnh Vĩnh Phúc, Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp quản lý, để đảm bảo không lây nhiễm.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com