Thất vọng về học trực tuyến, phụ huynh Trung Quốc đòi hoàn trả học phí


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp (theo Caixin Global): Các trường tư thục quốc tế tại Trung Quốc hiện đang đối mặt với yêu cầu hoàn trả học phí, khi nhiều phụ huynh không hài lòng với chất lượng của các lớp học trực tuyến trong thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19.


Học phí đắt đỏ, chất lượng học chưa xứng Mới đây, nhiều phụ huynh đang có con học tại Trường Anh Quốc Bắc Kinh (BSB) cơ sở ở Sanlitun - cho biết, họ phải đóng mức học phí lên đến 70.000 nhân dân tệ (khoảng 10.000 USD) nhưng chỉ được cung cấp các bài giảng trực tuyến. Nhà trường cũng thúc giục phụ huynh tiếp tục đóng học phí cho các chương trình học sắp tới.

 “Tôi có thể tự dạy cho con tôi môn Toán và tiếng Trung Quốc” - một phụ huynh đang có con học lớp 1 nói. Tuy trường có mức học phí đắt đỏ nhưng chương trình học lại không đáp ứng những gì họ mong đợi. Chọn trường tư thục quốc tế là muốn trẻ tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhất, không phải đơn giản chỉ dạy Toán và tiếng Trung, một phụ huynh khác phàn nàn.

Phía lãnh đạo của Trường BSB cũng đưa ra lời giải thích về vấn đề hoàn tiền học phí. “Các giáo viên của trường đang làm việc vất vả mỗi ngày và chúng tôi phải đảm bảo họ được trả tiền lương” - ông John Brett, Hiệu trưởng Trường Anh Quốc Bắc Kinh (cơ sở tại Sanlitun) đã nói trong buổi liên lạc với phụ huynh. Vị hiệu trưởng này nhấn mạnh, học phí là nguồn thu duy nhất của trường.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo Trung Quốc đã đưa ra thông báo cấm các trường thu trước tiền học. Tuy nhiên, đối với nhiều trường tư, việc thanh toán trước chi phí là phương thức duy nhất để duy trì hoạt động của trường.

Một số trường mẫu giáo tư thục dưới sự tác động của dịch Covid-19 đang gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại lớn về doanh thu và có nguy cơ bị đóng cửa.

Các trường quốc tế khác tại Bắc Kinh như Trường Quốc Tế Bắc Kinh với bậc học mầm non, tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 6), Trường Cao Đẳng Dulwich Bắc Kinh và Học viện Kinh Tây Bắc Kinh cũng đang trong tình trạng bị yêu cầu hoàn trả học phí.

Biến lớp học thành cuộc tán gẫu trực tuyến Giống như các trường học khác tại Trung Quốc, kể từ đợt nghỉ Tết Nguyên đán, Trường Anh Quốc Bắc Kinh đã đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19. Trong khoảng thời gian này, trường đã bắt đầu đưa ra các khóa học trực tuyến qua thư điện tử.

Nhiều phụ huynh cho biết, họ muốn nhà trường cung cấp bài giảng trực tuyến tương tự như dạy học trên lớp. Bởi hình thức giáo dục trực tuyến đã tạo thêm gánh nặng cho các bậc cha mẹ khi họ phải tham gia học cùng trẻ.

Theo một phụ huynh của học sinh lớp 2, một số cha mẹ không có đủ kỹ năng tiếng Anh, giúp con trong các môn học.

Để cải thiện chất lượng bài giảng, trường đã bắt đầu chương trình học trực tiếp qua Zoom - một phần mềm họp trực tuyến ảo, có thể tạo cuộc gọi nhóm tối đa 100 người. Thế nhưng, lớp học hóa ra như buổi trò chuyện trực tuyến thay vì dạy và học, vị phụ huynh nói thêm.

Trong kế hoạch mới nhất, ông Brett cho biết, nhà trường đang xem xét cung cấp các lớp học hè miễn phí cho tất cả học sinh bắt đầu vào 22.6.2020, đồng thời hỗ trợ dạy kèm miễn phí khi trường mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới, liệu các giáo viên nước ngoài có chắc chắn sẽ quay về Bắc Kinh để giảng dạy? Nhiều phụ huynh cho biết, họ bi quan về triển vọng trường học mở cửa trở lại trong thời gian tới.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com