• NBCN

Thông điệp của một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã bình phục ở Mỹ: 'Đừng hoảng sợ'


Nếu xuất hiện các triệu chứng không nguy hiểm tới tính mạng, cần chủ động cách ly tại nhà. (Nguồn: Reuters)

Tin tổng hợp: Elizabeth Schneider sống ở Seattle, tiểu bang Washington, nơi ghi nhận nhiều ca tử vong nhất vì Covid-19 tại nước Mỹ. Người phụ nữ 37 tuổi này muốn chia sẻ câu chuyện của mình nhằm "mang đến cho mọi người hy vọng" thông qua những kinh nghiệm thực tế mà cô đã trải qua.


Elizabeth bắt đầu cảm thấy có các triệu chứng giống như cúm vào ngày 25/02/2020, ba ngày sau khi cô tham dự một bữa tiệc, nơi sau đó được xác định có ít nhất 5 người nhiễm bệnh. Vào buổi sáng đó khi thức dậy, cô cảm thấy mệt mỏi song cho rằng đấy là điều bình thường và vẫn đi làm. Tuy nhiên, đến giữa trưa, cô thấy đau đầu, lên cơn sốt và cơ thể nhức mỏi.


Elizabeth quyết định rời khỏi văn phòng của công ty công nghệ sinh học nơi cô làm quản lý tiếp thị và trở về nhà. Tỉnh dậy sau một giấc ngủ ngắn, cơ thể của Schneider vẫn nóng sốt và nhiệt độ tăng lên tới 39,4 độ C vào đêm hôm đó. Elizabeth dùng thuốc cảm cúm không kê đơn để điều trị các triệu chứng và gọi một người bạn phòng khi cần được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, cơn sốt đã bắt đầu giảm trong những ngày tiếp theo. Vì không có các triệu chứng điển hình khi nhiễm Covid-19 như ho hay khó thở theo các thông tin mà truyền thông đưa, Schneider cho rằng mình không mắc Covid-19.


Tuy nhiên, vài ngày sau, qua Facebook, Schneider phát hiện một số người tham dự bữa tiệc có các triệu chứng tương tự và cô bắt đầu nghi ngờ. Một số những người này đã đến khám bác sĩ và có xét nghiệm âm tính với cúm, song không được xét nghiệm virus Covid-19 vì họ cũng không ho nhiều hay khó thở. Biết rằng cũng có khả năng bị từ chối xét nghiệm virus Covid-19, Schneider quyết định đăng ký tham gia một chương trình nghiên cứu có tên là Nghiên cứu Cúm Seattle, hy vọng có thể tìm ra câu trả lời.


Nhóm nghiên cứu đã gửi cho cô một bộ dụng cụ, sau đó cô đã tự lấy dịch mũi và gửi lại. Ngày 07/3/2020, cô nhận được một cuộc gọi từ một trong những điều phối viên nghiên cứu nói rằng cô đã dương tính với virus Covid-19. Đến lúc này, các triệu chứng của cô đã giảm bớt và cô được giới chức y tế địa phương khuyến cáo tiếp tục cách ly tại nhà.


Elizabeth hy vọng những trải nghiệm khi nhiễm Covid-19 ở thể nhẹ, có thể thuộc đa số các trường hợp nhiễm bệnh, sẽ giúp trấn an tinh thần mọi người.

"Thông điệp của tôi là đừng hoảng loạn. Nếu nghĩ bạn mắc Covid-19, bạn có thể xét nghiệm. Nếu các triệu chứng của bạn không nguy hiểm tới tính mạng, cần chủ động cách ly tại nhà, uống nhiều nước, nghỉ ngơi thật nhiều và thưởng thức các chương trình truyền hình bạn muốn xem". -Elizabeth Schneider.

Tuy nhiên, Elizabeth cũng khuyến cáo không nên coi thường căn bệnh này bởi đa phần những trường hợp nặng xảy ra ở người cao tuổi hoặc có vấn đề về sức khỏe.