Thành phố Daegu, Hàn Quốc báo động khẩn cấp chống dịch


Các cuộc khử trùng quy mô lớn được thực hiện ở các địa điểm công cộng ở thành phố Daegu trong nỗ lực khống chế dịch bệnh. Ảnh: Yonhap

Tin tổng hợp: Thành phố Daegu của Hàn Quốc đang trong tình trạng báo động do gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm COVID-19. Chính quyền thành phố đã thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh cho dịch bệnh COVID-19 lan rộng.


Tốc độ của lây nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc đã chậm lại trong vài tuần qua, nhưng tuần này con số nhiễm mới đã tăng lên hơn 50. Hầu hết các trường hợp nằm ở phía đông nam thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang xung quanh. Sự gia tăng các ca nhiễm mới đã làm dấy lên nỗi lo ngại về việc COVID-19 sẽ lây lan nhanh chóng ở Daegu, thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc với dân số 2,4 triệu người.Để tránh virus đang lan rộng, thành phố Daegu đã thực hiện các biện pháp tạm thời đóng cửa các thư viện công cộng và các trường mẫu giáo.


Nhân viên y tế khử trùng lối vào của một ngôi nhà tổ hợp, nơi một cư dân phát hiện dương tính với COVID-19, hôm 20.02.2020 Ảnh: Yonhap

Thành phố cũng đã mở một cuộc điều tra đối với những người tham dự lễ nhà thờ vào Chủ nhật tại Nhà thờ Chúa Jesus Shicheonji tại Daegu. Khoảng 1.000 người đã tham dự lễ tại nhà thờ này, trong điều kiện chật kín chỗ ngồi vào ngày 09.02.2020 và 16.02.2020.


Chợ bán buôn trái cây và nông sản ở Daegu, nơi làm việc của một thành viên gia đình bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Yonhap

Thêm vào đó, chính quyền thành phố đã yêu cầu hỗ trợ thêm giường bệnh và nhân viên y tế, với bốn trong số năm đơn vị cấp cứu tại bệnh viện đại học tạm thời đóng cửa sau khi những bệnh nhân từng tới khám bị xác nhận nhiễm COVID-19.


Trong cuộc gặp với Thủ tướng Chung Sye-kyun hôm 19.02.2020, Thị trưởng Daegu Kwon Young-jin nhấn mạnh sự cần thiết phải có các biện pháp đặc biệt để khống chế dịch bệnh COVID-19, bày tỏ lo ngại về sự bùng phát lan rộng trên cả nước.


Ông Kwon yêu cầu sự hỗ trợ của chính phủ, như mở các cơ sở công cộng để cách ly những người bị nghi ngờ nhiễm COVID-19. Ông kêu gọi mọi người đeo khẩu trang và hạn chế các hoạt động công cộng không cần thiết.


Hôm 20.02.2020, chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ cung cấp 2,5 tỉ won (2,1 triệu USD) trong các quỹ đặc biệt để tăng cường các biện pháp an toàn ở tỉnh Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang.