Tai nạn lao động liên tiếp tại công trình xây dựng, vì sao?


Công nhân bị rơi từ tầng 8 xuống tử vong tại Công trình xây dựng ở Đà Nẵng

Tin tổng hợp: Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đà Nẵng cho biết: Tính đến đầu tháng 12.2019, Đà Nẵng xảy ra gần 40 vụ tai nạn lao động khiến 3 người tử vong, trong đó đa số là tai nạn lao động tại các công trình xây dựng. Năm 2018, Đà Nẵng có 13 người tử vong trong tai nạn lao động thì có 4 vụ tai nạn là trong xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng và nhà các loại. Đây là một tình trạng đáng báo động, bởi hiện nay tại Đà Nẵng có hàng trăm công trình lớn nhỏ đang được triển khai, số lượng lao động lớn và nguy cơ tai nạn rình rập khắp nơi.


Nguyên nhân chính của những vụ tai nạn lao động tại các công trình xây dựng  xuất phát từ sự chủ quan, lơ là của các chủ thầu. Trong khi luật định công trình xây dựng không tuân thủ theo đúng quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, an toàn tính mạng cho công nhân sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự theo Luật xây dựng và các quy định hiện hành.


Ông Nguyễn Văn An - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Đà Nẵng cho biết: Thực tế hiện nay nhiều công trình xây dựng đang sử dụng người lao động theo nhu cầu từng ngày, chưa qua đào tạo về an toàn lao động.


Ngoài ra, trách nhiệm còn ở cả 2 Sở LĐTBXH và Sở Xây dựng đã chủ quan, lơ là trong quy trình kiểm tra tình trạng an toàn các thiết bị nâng, hạ trong công trình; kiểm tra việc đào tạo, huấn luyện đối với người vận hành máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm nhặt về an toàn lao động.