• NBCN

Từ tháng 5/2020, hơn 500.000 lao động Việt Nam ở nước ngoài không được làm công việc gì ?


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Danh mục các công việc dành cho lao động Việt Nam ở nước ngoài được chi tiết cụ thể tại Nghị định 38/2020/NĐ-CP, ban hành ngày 3/4/2020.


Có hiệu lực từ 20/5/2020, theo đó, tại Phụ lục I của Nghị định có quy định người lao động ở nước ngoài không được làm:

  1. Công việc massage tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm giải trí;

  2. Công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thủy ngân, bạc, kẽm), tiếp xúc thường xuyên với mangan, dioxit thủy ngân;

  3. Công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ các loại.

  4. Công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất axit nitơric, natri sunfat, disunfua cacbon, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, sát trùng, chống mối mọt có độc tính mạnh.

  5. Công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập.

  6. Công việc thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn (dưới lòng đất, lòng đại dương); và

  7. Công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.

Như vậy, theo Nghị định 38/2020/NĐ-CP, lao động Việt Nam ở nước ngoài sẽ không còn bị cấm làm ở một số ngành nghề như ca sĩ hay vũ công.

Hiện nay cả nước đã có 362 doanh nghiệp có giấy phép dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với hơn 500.000 lao động Việt Nam hiện đang làm việc ở trên 40 nước và vùng lãnh thổ với hơn 30 nhóm ngành nghề.

Trường hợp cần sự giúp đỡ, người lao động đang làm việc ở nước ngoài có thể liên hệ với Cơ quan đại diện (Đại sứ quán/ Ban Quản lý lao động) Việt Nam ở nước sở tại; Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao (đường dây nóng bảo hộ công dân); Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.


Nghị định 38/2020/NĐ-CP cũng quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó nêu rõ điều kiện cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cụ thể, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (doanh nghiệp dịch vụ) là công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần và công ty hợp danh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Vốn pháp định không thấp hơn 5 tỷ Việt Nam đồng;

  • Có chủ sở hữu, tất cả các thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo quy định của Luật Đầu tư.

  • Có Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nội dung của Đề án phù hợp với quy định của Pháp luật Việt Nam và nước tiếp nhận lao động, được thực hiện theo Mẫu số 2 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.