Từ 10.5.2020, gói tiền hỗ trợ sẽ đến với Lao động tự do, Lao động mất việc vì Covid-19


Lao động tự do - một trong những nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách từ gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng (ảnh chụp trước 1.4.2020). Ảnh: Hải Nguyễn

Tin tổng hợp: Báo cáo việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỉ đồng cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 5.5.2020, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung khẳng định: “Gói hỗ trợ đang được triển khai thực hiện đảm bảo nghiêm túc, công khai, minh bạch và cho đến giờ này chưa phát hiện và chưa nhận được bất cứ phản ánh tiêu cực nào từ các địa phương”. “Bộ LĐTBXH đã ban hành 8 Bộ nhận diện toàn bộ hệ thống câu hỏi giải đáp, triển khai gói an sinh xã hội. Đã thiết lập, công bố Tổng đài 111 tiếp nhận 24/24h những phản ánh ý kiến đóng góp của nhân dân. 6 đường dây nóng điện thoại của Mặt trận và của Bộ LĐTBXH, qua 5 ngày đã có 46.600 lượt điện thoại gọi đến; giải đáp tự động trên 12.000 lượt trong 4 ngày nghỉ (2 ngày nghỉ Lễ và 2 ngày nghỉ cuối tuần)”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Đến nay, đã có 63/63 địa phương triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội đến người dân; 40/63 tỉnh, thành đã chi tiền trên 20.000 tỉ đồng, trong đó 4 đối tượng cơ bản là người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo đã nhận được tiền hỗ trợ; giải ngân 12.400 tỉ đồng và cơ bản đến ngày 15.5.2020 thì chi trả hỗ trợ xong 4 đối tượng này. Từ ngày 10.5 sẽ tập trung cao độ để giải quyết hỗ trợ cho lao động tự do mất việc.

Xử lý nghiêm việc cầm cố, mua gom sổ BHXH để hưởng chênh lệch Về tình hình về lao động, việc làm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, gần đây có tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng tình hình dịch bệnh để sa thải, ngừng việc đối với lao động nữ, lao động nữ lớn tuổi và hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước. “Việc này theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã cùng với một số địa phương kịp thời chấn chỉnh và đến nay thì không còn hiện tượng này”.

Số lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 4 là 102 nghìn người, tăng 9% so với tháng 3 năm 2020. Số lao động bị chấm dứt hợp đồng, tính đến cuối tháng 4 là 670.000 người, tăng 270.000 người; số doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19 tăng 20 % trong tổng số doanh nghiệp bị tác động là 70%. “Bắt đầu từ tháng 5, tình trạng này giảm đi và lao động bắt đầu trở lại thị trường lao động, nhất là lực lượng lao động tự do, khu vực kinh tế dịch vụ”.

Về công tác quản lý lao động ngoài nước, nhất là việc cấp phép lao động đối với các chuyên gia lao động nước ngoài đang ở trong nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng các địa phương có đề nghị tiếp tục duy trì cấp phép lao động bình thường và đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

“Chúng tôi đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của nhân dân, hạn chế việc rút bảo hiểm một lần; kiểm soát chặt chẽ tình hình và xử lý nghiêm việc cầm cố, mua gom sổ BHXH để hưởng chênh lệch. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ LĐTBXH, cùng với BHXH nghiên cứu và sẽ chuyển nhanh sang bảo hiểm điện tử để hạn chế tối đa tình trạng này” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi lời cảm ơn tới các cơ quan báo chí truyền thông đã tích cực trong việc tuyên truyền chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đặc biệt là việc phản ánh công tác rà soát, thống kê, chi trả tới các nhóm người dân thời gian qua tại các địa phương.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com