Từ 01-7-2020, xe chở hàng của Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc phải mua bảo hiểm


Hàng trăm xe container hoa quả đông lạnh đang nằm chờ tại bãi xe cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn - Ảnh: B.NGỌC

Tin tổng hợp: Theo yêu cầu của Trung Quốc, tất cả các phương tiện vận tải của Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc phải mua bảo hiểm phương tiện với giá 86 tệ (khoảng 300.000 đồng)/xe/7 ngày.

Bên lề tọa đàm "Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam" do báo Hải Quan tổ chức tại TP.HCM ngày 26-6, ông Vi Công Tường - phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn - cho biết

Theo yêu cầu của Trung Quốc, từ ngày 01-7-2020, tất cả các phương tiện vận tải của Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc phải thực hiện mua bảo hiểm phương tiện với giá 86 tệ (khoảng 300.000 đồng)/xe/7 ngày.

Chính sách này áp dụng tại tất cả các cửa khẩu và trước mắt triển khai ở cửa khẩu Pò Chài (Bằng Tường, Trung Quốc).

Trong khi đó, phía Việt Nam cũng đang nghiên cứu có thể xem xét áp dụng một chính sách tương tự, tức xe hàng Trung Quốc vào Việt Nam cũng phải mua bảo hiểm phương tiện.

Trên thực tế, trong quá trình vận chuyển hàng hóa qua lại giữa hai nước từng xảy ra tai nạn, va quệt giữa các xe, hay xe tải đụng phải các công trình ở khu vực cửa khẩu biên giới hai nước. Theo ông Vi Công Tường, yêu cầu mua bảo hiểm phương tiện vận chuyển là khá bình thường trong giao thương quốc tế. Ở lĩnh vực hàng hải thì các phương tiện tàu biển đã triển khai từ lâu, do đó phía Việt Nam thống nhất tăng cường công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp để phối hợp thực hiện.

"Có thể chủ hàng sẽ tốn thêm một chi phí nhưng không đáng kể. Quy định tương đối gấp nên chúng tôi đang thông tin đến các doanh nghiệp thực hiện theo đề nghị của phía Trung Quốc", ông Tường nói.

Hiện nay, các chợ vùng biên đã hoạt động lại bình thường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khả năng bốc xếp hàng hóa bị hạn chế do chính sách kiểm tra sức khỏe, ngăn ngừa lây lan dịch. Điều này làm sản lượng hàng qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc ở các cửa khẩu của Lạng Sơn trong 6 tháng đầu năm chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.