top of page
  • Writer's pictureNBCN

Tứ Xuyên: Với tỷ lệ 63,52%, số người nhiễm cúm Vũ Hán trong tỉnh có thể đã vượt quá 52 triệu


Phòng cấp cứu của một bệnh viện ở Tứ Xuyên chật cứng người, những xác chết để nằm bên ngoài lò hỏa táng. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 26/12/2022, CDC tỉnh Tứ Xuyên công bố bảng câu hỏi khảo sát cho thấy tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại tỉnh này là 63,52%. Dựa trên dân số khoảng 82 triệu người của Tứ Xuyên, số người nhiễm bệnh có thể đã vượt quá 52 triệu.


Tỷ lệ lây nhiễm ở Tứ Xuyên vượt quá 63,5%, hơn 52 triệu người bị nhiễm bệnh


Theo báo cáo của Sing Tao Daily, vào ngày 26/12 Hội nghị truyền hình về công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tỉnh Tứ Xuyên đã được báo cáo, và bảng câu hỏi do CDC tỉnh Tứ Xuyên đưa ra cho thấy tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại đây là 63,52%. Dựa trên dân số khoảng 82 triệu người ở tỉnh Tứ Xuyên, số người nhiễm bệnh có thể đã vượt quá 52 triệu người.


Kết quả khảo sát của CDC Tứ Xuyên cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm của 158.506 người, được hỏi ở 183 huyện thuộc 21 thành phố và châu tự trị tại đây, chiếm 63,52%; so với 46,93% lần khảo sát đầu tiên vào ngày 19/12/2022 đã tăng 16,59 điểm phần trăm. CDC Tứ Xuyên tin rằng tỷ lệ lây nhiễm thực tế của quần thể khảo sát phải cao hơn 63,52%.


Xét theo vùng miền, tỷ lệ nhiễm ở

  • khu vực thành thị là 65,42%,

  • khu vực nông thôn là 54,91%.

Trong số 183 quận (huyện, thành phố) có

  • 24 quận, huyện có tỷ lệ nhiễm cao hơn hoặc bằng 70%, và

  • 164 quận có tỷ lệ nhiễm cao hơn hoặc bằng 50%.

Triệu chứng lâm sàng của những người tham gia khảo sát chủ yếu là ho, sốt, sổ mũi, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau người. Trong đó, 122.464 người ho các mức độ khác nhau, có tỷ lệ mắc bệnh là 77,26%. Theo những người có bệnh cơ địa, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh đường hô hấp khác, thì ho trên 10 ngày là có tỷ lệ lây nhiễm càng cao.


Theo CDC Tứ Xuyên, thời kỳ cao điểm phát hiện dương tính ở tỉnh Tứ Xuyên tập trung từ ngày 12 – 23/12/2022 và các ca nhiễm mới hàng ngày hiện tại đang ở giai đoạn giảm dần. Các triệu chứng đầu tiên bắt đầu gia tăng vào ngày 10/12/2022 và giảm xuống mức 8 đến 9 ca vào ngày 24/12/2022.


Vào ngày 25/12/2022, một cư dân mạng có tên “Kaiyan Shiyanshi” (@kaiyan_1) đã đăng một video cho biết, ngày 23/12/2022, “Bệnh viện Hoa Tây Thành Đô của Tứ Xuyên chật kín người bệnh nặng xếp hàng chờ điều trị!” Trong bệnh viện rất đông người, nghi những người triệu chứng nặng nằm trên giường, ngồi trên xe lăn, còn có số lượng lớn người đang chờ chữa trị.


Vào ngày 28/12/2022, một cư dân mạng có tên “Wenbei” đã tweet: “Lò hỏa táng La Giang (Luojiang) ở Tứ Xuyên cũng đầy xác chết và dịch bệnh đã lan đến quận La Giang. La Giang có dân số thường trú là 210.000 người vào năm 2021 và tỷ lệ tử vong là 0,0075. Tỷ lệ tử vong trung bình hàng ngày thường là 4-5 người. Ở đây có ít nhất 15 quan tài.”


Vào ngày 28/12/2022, một cư dân mạng khác đã đăng 2 video, một trong số đó là “Phòng cấp cứu Hoa Tây Tứ Xuyên có 500 giường bệnh và nhiều nam thanh niên bị nhiễm trùng phổi” vào ngày 26/12/2022. Video còn lại quay nhà xác tạm thời ở Tứ Xuyên, nơi có nhiều xác chết được bọc trong vải vàng và xếp chồng lên nhau ở hai bên lối đi.


Nghi vấn về nguồn gốc của làn sóng dịch bệnh lần này


Vào ngày 27/12/2022, cư dân mạng “Wenyi Lieren” (@Plague_Hunter) tweet đã tìm ra manh mối nguồn gốc làn sóng dịch bệnh kỳ này. Anh này viết có người thân ở Đức Dương, tỉnh Tứ Xuyên nói với anh rằng làn sóng dịch bệnh này bắt đầu từ các huyện và thành phố cấp tỉnh xung quanh Đức Dương. Hiện giờ dịch bệnh ở Đức Dương rất nghiêm trọng, trung bình mỗi ngày có 10 ca tử vong tại bệnh viện cấp 3, cho dù đó là ICU, nhập viện hay truyền dịch, tất cả đều phụ thuộc vào các mối quan hệ.


Anh này kể có 3 trường học ở Thập Phương (Shi Fang) tỉnh Tứ Xuyên thực hiện miễn dịch quần thể. Ban đầu Miên Trúc và Thập Phương có rất nhiều ca bệnh, “virus lây truyền rất mạnh, toàn bộ khu nội thành Đức Dương bị bao vây”, và sau đó “các khu vực rủi ro trung bình và cao được trực tiếp mở cửa, sau đó toàn bộ Đức Dương thất thủ”.


Cư dân mạng này nói rằng lúc đó, anh chỉ nghĩ là mở cửa toàn diện, không còn có phong tỏa nữa, hiện giờ xem ra toàn quốc là một bàn cờ lớn: “Thả virus ở khu vực trọng điểm như trường học, cưỡng chế để người cùng tồn tại với virus và tạo ra miễn dịch quần thể, khiến virus lây lan ra khắp nơi trên toàn quốc.” Anh này nói rằng chỉ có trường trung học cơ sở Thập Phương là nơi duy nhất tung tin này lên mạng.


Vào ngày 30/11/2022, tài khoản Twitter “Giáo viên Lý không phải là giáo viên của bạn” đã tweet: “Bất ngờ! Tối nay, một đoạn ghi âm đã được lan truyền rộng rãi trong nhóm WeChat địa phương ở thành phố Thập Phương (Shifang). Một người đàn ông đã truyền đạt văn kiện mật của trung ương ban hành, nói rằng Trung Quốc sắp triển khai mô hình phòng chống dịch bệnh mới. Các thử nghiệm sơ bộ sẽ được thực hiện ở một số nơi tại Thập Phương, quản lý khép kín và nhanh chóng thiết lập hệ thống miễn dịch quần thể (miễn dịch cộng đồng). Đoạn ghi âm nói rằng chính sách phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc sẽ có những thay đổi lớn tiếp theo.”


Trong đoạn ghi âm, một người đàn ông nói rằng Trung Quốc sắp triển khai mô hình phòng chống dịch bệnh mới. Đây là cấp trên yêu cầu, chứ thành phố Thập Phương không có gan để quyết định việc này. “Tỉnh Tứ Xuyên nhận được phân phối nhiệm vụ này của trung ương, ra văn kiện mật này cho thành phố Thập Phương, yêu cầu chúng ta triển khai thử nghiệm, chính là quản lý khép kín, nhanh chóng thiết lập hệ thống miễn dịch toàn dân.”


Người đàn ông giải thích,

việc nhanh chóng thiết lập hệ thống miễn dịch toàn dân chính là “để cho toàn bộ giáo viên, học sinh và nhân viên trong trường của chúng ta đều lây nhiễm”,

trừ những người cá biệt có miễn dịch tốt “làm thế nào cũng không lây nhiễm được”. Xét nghiệm kháng nguyên ngày hôm qua có một số thành quả, nhưng chưa lý tưởng, còn 6 ngày nữa mới gỡ phong tỏa, nếu khi gỡ phong tỏa mà “không đạt như mong muốn thí nghiệm của chúng ta”, thì công sức của thầy và trò sẽ tiêu tan, “vì cả nước cần dữ liệu lớn này”.


Người đàn ông nói rằng không chỉ có Trường Trung học Cơ sở Thập Phương, Trường Cao đẳng Giao thông Đường sắt, phân hiệu Thập Phương của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử tiến hành thử nghiệm, mà còn một số doanh nghiệp, nhà máy cũng đang tiến hành thử nghiệm này. Quốc gia sẽ phân tích tóm tắt về những dữ liệu này, “bước tiếp theo của chính sách phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc sẽ có những thay đổi lớn”. Cần nói với sinh viên học sinh rằng lần này là quyết định triển khai của trung ương, ở dưới chỉ là thí nghiệm.


Trong 2 đoạn ghi âm tiếp theo, người đàn ông nói rằng dịch bệnh đã diễn ra được 3 năm, theo quan sát khoa học và sự tiến hóa của virus, Quốc vụ viện Trung Quốc đã đăng một bài viết nói rõ rằng “độc tính của Omicron nhỏ hơn hoặc bằng với virus cúm, và nó gây tổn thương đối với cơ thể rất nhỏ”. Trường Trung học Thập Phương mỗi ngày 70 – 80 người nhiễm “nhưng mọi người đều có các triệu chứng giống như cảm lạnh và cúm.” Các tầng lớp xã hội khác sẽ sớm thấy mô hình này được triển khai.


“Hệ thống miễn dịch tổng thể của chúng ta không xây dựng được, và hàng rào miễn dịch không dựng lên được, thì thí nghiệm này sẽ là thất bại”. Người đàn ông nói rằng

yêu cầu của cấp trên “là tăng cường tiếp xúc, chính là cần để lây nhiễm chéo, chính là cần để cho mở rộng giao tiếp”.

Học sinh không tập thể thao, không ở cùng nhau, ngủ cùng nhau (trong ký túc xá), thì cơ bản “không thể nào lây nhiễm cho nhau, không xây dựng được hệ thống miễn dịch”.


Cuối cùng người đàn ông nói rằng

việc này có vẻ vô nhân đạo, “nhưng nó là con đường mà Trung Quốc phải đi”.

Nếu chúng ta không làm điều này, “nền kinh tế của đất nước chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng” và “an sinh xã hội sẽ bị ảnh hưởng”.

bottom of page