• NBCN

Tổng thống Trump khẳng định: Gọi ‘virus Trung Quốc’ là chính xácTin tổng hợp: Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17-3-2020 bảo vệ cách sử dụng tên gọi 'Virus Trung Quốc' khi mô tả dịch bệnh COVID-19, giải thích rằng ông sử dụng cụm từ này bởi vì Trung Quốc đã vu khống cho quân đội Mỹ, theo Đài CNN. "Tôi không đánh giá cao việc Trung Quốc cho rằng quân đội Mỹ đưa virus vào Trung Quốc. Quân đội chúng tôi không đưa virus cho bất kỳ ai" - ông Trump nói trong một cuộc họp ở Nhà Trắng.

"Trung Quốc đã tung tin sai lệch rằng quân đội chúng tôi mang virus vào nước họ. Đây là thông tin sai. Tôi phải gọi virus này bằng cái tên mà nó xuất hiện đầu tiên hơn là tranh luận với họ. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do đó, tôi nghĩ đây là một cụm từ rất chính xác". -TT Donald Trump.

Tổng thống Trump cũng phản ứng với các ý kiến cho rằng sử dụng cụm từ "Virus Trung Quốc" là kỳ thị: "Tôi không nghĩ vậy. Tôi cho rằng chính việc (Trung Quốc) nói quân đội Mỹ đưa virus vào Trung Quốc mới tạo ra sự kỳ thị" - ông Trump khẳng định.


Hôm 17-3-2020, ông Trump viết trên Twitter, lần đầu tiên dùng cụm từ "Virus Trung Quốc" (Chinese Virus): "Nước Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ các ngành như hàng không và các lĩnh vực khác đang bị ảnh hưởng đặc biệt do virus Trung Quốc. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết!".


Tuần trước, Dân biểu lãnh đạo thiểu số của Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy gọi dịch bệnh do virus corona gây ra là “virus Trung Quốc”, trong khi ông Pompeo gọi đó là “virus corona Vũ Hán”.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng đã lên tiếng yêu cầu Mỹ “lập tức chấm dứt những cáo buộc phi lý đối với Trung Quốc”.


Bất chấp phản ứng giận dữ của Bắc Kinh, vào tối 17/3/2020, ông Trump lần thứ hai gọi tên "virus Trung Quốc" trên Twitter.

Cuomo [Thống đốc bang New York] muốn ‘tất cả các bang được đối xử như nhau’. Nhưng tất cả các bang là không giống nhau. Một số bang đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Virus Trung Quốc, một số bang thực tế chưa bị tấn công chút nào. New York đang là ‘điểm nóng” rất lớn, [trong khi] cho đến nay, Tây Virginia chưa có trường hợp nào. Andrew [Cuomo] đừng để chính trị xen vào vấn đề [sức khỏe] này…”. -TT Donald Trump.