Tổng thống Trump ký gói kích cầu khổng lồ giúp dân Mỹ vượt qua đại dịch Vũ Hán


Tổng thống Donald Trump ký ban hành một gói kích cầu trị giá 2.200 tỷ USD. Ảnh: AP.

Tin tổng hợp: Tổng thống Donald Trump đã ký một gói giải cứu kinh tế trị giá 2.200 tỷ USD hôm 27.3.2020 - gói kích thích kinh tế để đối phó với tác động của dịch Covid-19. Việc ký kết diễn ra ngay sau khi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát phê chuẩn gói chi tiêu khổng lồ này. 


Theo Fox News, đây là một gói giải cứu đắt giá tương đương với một nửa tổng ngân sách liên bang hàng năm trị giá hơn 4 nghìn tỉ USD. 

Theo gói giải cứu vừa ký kết, nhiều triệu người Mỹ độc thân sẽ nhận được 1.200 USD, các cặp vợ chồng sẽ nhận được 2.400 USD và mỗi trẻ nhận được 500 USD
Về bảo hiểm thất nghiệp, sẽ có khoảng 600 USD/mỗi tuần được thêm vào các khoản thanh toán thất nghiệp thường xuyên của nhà nước cho từng lao động bị thất nghiệp, cho đến cuối tháng 7.2020. 

Các tiểu bang và chính quyền địa phương sẽ nhận được 150 tỉ USD ngân sách bổ sung để cung cấp các dịch vụ cơ bản và khẩn cấp trong thời gian khủng hoảng. 

Gói kích thích này cũng lập một chương trình trị giá 454 tỉ USD cho các khoản trợ cấp, bảo đảm cho nhiều ngành với hy vọng thúc đẩy khoản vay lên tới 4,5 nghìn tỉ USD cho các doanh nghiệp, tiểu bang và đô thị.


Tất cả sẽ tùy thuộc vào quyết định của Bộ Tài chính Mỹ nhưng các doanh nghiệp do ông Donald Trump hoặc thành viên gia đình trực tiếp kiểm soát và các doanh nghiệp do các thành viên của Quốc hội kiểm soát sẽ không đủ điều kiện hưởng gói hỗ trợ này.

Ngoài ra còn có 150 tỉ USD dành cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, bao gồm 100 tỉ USD cho các khoản tài trợ cho các bệnh viện và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác đang chịu sức ép của dịch Covid-19.

Theo Sky News, Mỹ đã trở thành quốc gia có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất vào tối 26.3.2020 và đã có hơn 90.000 người xét nghiệm dương tính với virus tính tới 17h chiều 27.3.2020, vượt cả Trung Quốc là nơi đại dịch bùng phát tháng 12 năm ngoái. 

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com