Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định ngừng khoản tài trợ cho WHOTin tổng hợp: CNN dẫn lời Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết trong cuộc họp báo hôm 14.4.2020, Nhà Trắng sẽ đánh giá "vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong sai lầm nghiêm trọng về công tác quản lý và che đậy sự lây lan của COVID-19”.

"Nếu WHO thực hiện nhiệm vụ của mình, đưa các chuyên gia y tế vào Trung Quốc để đánh giá khách quan tình hình và nói lên sự thiếu minh bạch của Trung Quốc thì dịch bệnh COVID-19 có thể được ngăn chặn tại chỗ với rất ít người chết" - TT Donald Trump.

Mỹ tài trợ 400 triệu đến 500 triệu USD cho WHO mỗi năm - ông Donald Trump nói, lưu ý rằng Trung Quốc "đóng góp khoảng 40 triệu USD”.


Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết nếu WHO hành động thích hợp, ông có thể đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Trung Quốc sớm hơn.


Ông Donald Trump nói rằng WHO đã đưa ra một quyết định "nguy hiểm và tốn kém" để phản đối các hạn chế đi lại từ Trung Quốc.


Việc dừng tài trợ cho WHO là động thái mới nhất trong một loạt hành động chống lại các tổ chức đa phương quốc tế của Mỹ. Trước đại dịch, đề xuất năm tài chính 2021 của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa ra mức cắt giảm 65 triệu USD cho WHO - giảm hơn 50% so với năm 2010.


Thông báo hôm 14.4.2020 về việc tạm dừng tài trợ diễn ra vài ngày sau khi một đồng minh lớn của Mỹ là Anh tuyên bố đóng góp thêm 65 triệu bảng cho WHO.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com