Tổng Cty May 10 được 'đặt hàng' 400 triệu khẩu trang y tế, trị giá 52 triệu USD


Nhà kho Cty May 10. Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Ông Thân Đức Việt - tổng giám đốc Tổng công ty May 10 - cho biết do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên trong tháng 4-2020, tổng công ty sẽ thiếu hụt gần 30% đơn hàng. Tuy nhiên, việc may khẩu trang hi vọng sẽ bù đắp phần nào.


Theo ông Việt, song song với may khẩu trang vải, tổng công ty đã quyết định sản xuất khẩu trang y tế và hiện đã nhập máy sản xuất về để lắp đặt.


Ông Việt chia sẻ hiện có một đối tác lớn đang đặt mua 400 triệu khẩu trang y tế và dự kiến giao hàng từ tháng 7 với giá trị 52 triệu USD (tương đương 30% doanh thu May 10 trong năm 2020). 


Đồng thời, có đối tác của Mỹ đặt mua 20 triệu khẩu trang vải trong 6 tuần và một đối tác Đức đã đặt mua 2 triệu khẩu trang vải, 6 triệu khẩu trang y tế.


Tuy nhiên, ông Việt bày tỏ băn khoăn, hiện nay Chính phủ chỉ cho phép dùng trong nước 75% sản lượng khẩu trang y tế và 25% còn lại thì phải có chỉ định, hợp đồng. Ông Việt cho rằng điều này sẽ "bó" những doanh nghiệp như May 10 trong sản xuất, kinh doanh khẩu trang.


Ông Việt cũng thông tin ngoài khẩu trang thì bộ đồ phòng, chống dịch cũng đang có khách yêu cầu 2 triệu bộ, nhưng do chưa có hướng dẫn xuất khẩu của Chính phủ và Việt Nam chưa có phòng thí nghiệm nào kiểm tra tiêu chuẩn CE nên sẽ khó trong sản xuất.

"Sản xuất khẩu trang là việc chẳng đừng vì không thể so với giá trị sản xuất may mặc. Tuy nhiên, chúng tôi phải chuyển đổi để thích ứng và cố gắng bù đắp thiếu hụt vì 12.000 công nhân lao động" -TGĐ Thân Đức Việt.