Tổ chức Y tế Thế giới WHO thừa nhận nguy cơ Covid-19 lây nhiễm qua không khí


Tin tổng hợp: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 7-7 thừa nhận có bằng chứng mới cho thấy virus Covid-19 có thể lây nhiễm qua không khí, một ngày sau khi hàng trăm nhà khoa học đến từ 32 quốc gia khẳng định tổ chức này đang xem thường rủi ro nêu trên.

Phát biểu tại buổi họp báo ở TP Geneva - Thụy Sĩ, bà Benedetta Allegranzi, chuyên gia của WHO, khẳng định đang xuất hiện một số bằng chứng về khả năng lây nhiễm qua không khí của virus corona, đặc biệt là trong những điều kiện rất cụ thể, đông đúc, chật chội và kém thông thoáng. Dù vậy, chuyên gia này nhấn mạnh cần thu thập và phân tích thêm bằng chứng để đưa ra kết luận về rủi ro này. Nếu bằng chứng trên được xác nhận, theo đài BBC, nó có thể ảnh hưởng đến hướng dẫn chống dịch đối với không gian trong nhà. Trong suốt nhiều tháng, WHO khẳng định virus Covid-19 chủ yếu lây qua những giọt nhỏ bắn ra từ mũi hoặc miệng của người nhiễm sau khi họ hắt hơi hoặc ho. Những hạt nhỏ này không lơ lửng trong không khí mà nhanh chóng lắng xuống bề mặt. Vì thế, rửa tay được xác định là biện pháp phòng dịch chính. Dù vậy, nhóm khoa học trên khẳng định có bằng chứng thuyết phục cho thấy

Covid-19 có thể lây lan trong không khí, thông qua những hạt nhỏ hơn rất nhiều có thể lơ lửng trên không vài giờ sau khi bắn ra từ người nhiễm.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com