Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO tới TQ điều tra COVID-19 nhưng không được đến Hồ BắcTin tổng hợp: Một nhóm các chuyên gia y tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bao gồm các chuyên gia từ Mỹ, đến Bắc Kinh và các tỉnh Quảng Đông, Tứ Xuyên từ ngày 17.02.2020 để đánh giá các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 gây ra - SCMP dẫn lời Bộ ngoại giao Trung Quốc.

Tuy nhiên Vũ Hán hay bất kỳ phần nào khác của tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch COVID-19 đều không có trong lịch trình của đoàn chuyên gia WHO, khiến các chuyên gia y tế đặt câu hỏi về tính minh bạch của nhiệm vụ điều tra.

Hoàn cầu Thời báo trích lời ông Tập Trần (Xi Chen), Phó Giáo sư về chính sách và kinh tế y tế toàn cầu tại Đại học Yale, nói rằng Hồ Bắc đang ở giai đoạn quan trọng của cuộc chiến chống dịch COVID-19 và có thể không có khả năng làm việc với phái đoàn WHO trong thời điểm hiện tại.


Ông Tập Trần, cũng là người đứng đầu Hiệp hội Quản lý và chính sách y tế Trung Quốc có trụ sở tại Mỹ, nói thêm rằng đoàn kiểm tra có thể muốn gặp ông Chung Nam Sơn (Zong Nanshan), một trong những chuyên gia Trung Quốc hàng đầu về bệnh hô hấp hàng đầu và là cố vấn cao cấp của chính phủ Trung Quốc, trong chuyến đi đến tỉnh Quảng Đông.


Số người chết vì COVID-19 đã tăng lên 1.868 ở Trung Quốc đại lục tính đến sáng 18.02.2020, với 72.436 người nhiễm, trong đó có hơn 1.700 nhân viên y tế nhiễm COVID-19. Hầu hết những người được xác nhận nhiễm COVID-19 đều ở Vũ Hán.


Trung Quốc nhiều lần nói hoan nghênh sự hợp tác của quốc tế để ngăn chặn dịch bệnh, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tuần trước cho biết vẫn chưa nhận được lời mời của Trung Quốc gửi chuyên gia đến nước này.


Ngày 17.02.2020, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết phái đoàn của WHO sẽ bao gồm chuyên gia Mỹ, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.


Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói hôm 14.02.2020: Phái đoàn WHO gồm 12 chuyên gia y tế quốc tế và sẽ cùng 12 chuyên gia Trung Quốc tìm hiểu thêm về việc lây nhiễm và các biện pháp hiệu quả tiếp theo cho Trung Quốc và thế giới để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.


Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tất cả các thành viên của phái đoàn đã đến Bắc Kinh vào cuối tuần qua và có cuộc họp với các chuyên gia y tế Trung Quốc, các quan chức y tế công cộng và các cơ quan chính phủ khác.


Họ đã trao đổi quan điểm về việc ngăn chặn virus, quản lý động vật hoang dã và phát triển vaccine - NHC thông tin.


Các chuyên gia y tế không hề nói Bắc Kinh cố tình che dấu điều gì, nhưng họ cho rằng phái đoàn WHO chưa đến Hồ Bắc là chưa biết gì về Covid-19.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com